Thứ bảy, 5/12/2020 | 00:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 8/3/2017, 10:19 (GMT+7)

Doanh nghiệp TP HCM muốn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi

quangduy Thứ tư, 8/3/2017, 10:19 (GMT+7)

Cụ thể, nêu ý kiến với lãnh đạo TP HCM, ông Kiều Huỳnh Sơn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH máy và sản phẩm Thép Việt (Hiệp hội Cơ khí - điện) cho rằng tuy Thành phố có nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích, kích thích các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh nhưng thực tế mới chỉ có một số doanh nghiệp tiếp cận được những ưu đãi này.

Theo ông Sơn, hiện nay, khoảng 80% doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hiệp hội Cơ khí - điện nằm ngoài các khu công nghiệp nên không đủ tiêu chuẩn để vay vốn kích cầu… Do vậy, ông Sơn kiến nghị có các chính sách hỗ trợ để đưa doanh nghiệp cơ khí - điện, ngành cao su – nhựa vào khu công nghiệp.Từ đó hình thành các cụm/tiểu khu công nghiệp hỗ trợ chuyên ngành.

Cụ thể như hỗ trợ giá thuê đất 10-20 USD/m2, giảm lãi vay đầu tư. Đồng thời xây dựng mô hình các tiểu KCN hỗ trợ chuyên ngành với quy mô 3ha – 5ha; có cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng những khu nhà xưởng 700- 1.500m2 và cho doanh nghiệp thuê trung hạn 5-10 năm hoặc ngắn hạn từ 3-5 năm.

Ông Nguyễn Cao Trí - Tổng giám đốc Công ty bất động sản Capella Holdings cho rằng, việc định giá để giao đất còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Dù Sở Tài nguyên và Môi trường là đầu mối nhưng khi tiến hành các thủ tục phải hỏi quận, huyện, Sở ngành liên quan nên khi có sai sót, hồ sơ bị trả phải làm lại từ đầu.

Vì vậy, ông Trí đề nghị TP HCM thành lập tổ chuyên trách để gỡ vấn đề vướng của doanh nghiệp. Ngoài ra, hiện nay chỉ có doanh nghiệp nước ngoài được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế đất nên đề nghị cần có để các chính sách giống nhau để doanh nghiệp trong và ngoài nước được bình đẳng, công bằng.

Bà Lê Thị Thanh Lâm - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food (Saigon Food) đại diện Hiệp hội Lương thực - Thực phẩm TP đề xuất: Nhà nước hỗ trợ cho các hệ thống siêu thị nội phát triển; đẩy mạnh hơn nữa việc tôn vinh quảng bá sản phẩm an toàn của người Việt Nam, không để hàng ngoại lấn chiếm thị trường…

Ngoài ra, Nhà nước cần có cơ chế giám sát mức chiết khấu của hệ thống siêu thị ngoại vì nếu mức chiết khấu của siêu thị nội không “đua” được với họ, việc kinh doanh sẽ vô cùng khó khăn.

Đồng quan điểm, ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Sài Gòn Co.op cho rằng, phải xây dựng được chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Do vậy, phải chuẩn hóa về chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất, hệ thống quản trị. Bên cạnh hỗ trợ nguồn lực tài chính, chính quyền phải có chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn hóa các quy định này.

Ông Nguyễn Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty nhựa Bình Minh đề nghị Nhà nước xây dựng bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia phù hợp quốc tế; thiết lập hàng rào kỹ thuật để kiểm tra độc tố ở đồ chơi trẻ em và giải quyết tốt nạn hàng giả sản phẩm của các doanh nghiệp có uy tín.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong dài hạn, TPHCM sẽ tập trung phát triển kinh tế ở trình độ cao hơn, chuẩn bị để bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên đổi mới sáng tạo, dựa trên hàm lượng tri thức, công nghệ tiên tiến và năng suất cao, kết hợp hợp lý giữa tăng trưởng theo chiều rộng và chiều sâu. Trong đó lấy tăng trưởng theo chiều sâu là hướng chủ đạo, kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy kinh tế.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hoạt động kinh tế chủ yếu của TP HCM trong dài hạn là dịch vụ và sáng tạo, trọng tâm là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh để hướng đến mục tiêu 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020. Xây dựng TPHCM trở thành thành phố công nghệ - đô thị thông minh và có những tập đoàn của TP nằm trong top 500 tập đoàn hàng đầu thế giới.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo