Thứ hai, 10/8/2020 | 00:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 18/6/2020, 10:29 (GMT+7)

Chủ tịch Gelex: Phối hợp cùng Viglacera trở thành nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam

Châu Anh Thứ năm, 18/6/2020, 10:29 (GMT+7)

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 sáng nay (18/6), Chủ tịch HĐQT Gelex (HoSE: GEX) Nguyễn Văn Tuấn cho biết công ty sẽ trực tiếp là chủ đầu tư khu công nghiệp thông qua phối hợp sử dụng thương hiệu của Viglacera - do là doanh nghiệp Nhà nước nên quá trình đầu tư cần nhiều thời gian. Hai bên đang triển khai các thủ tục pháp lý để mở rộng dự án 100 ha tại Tây Ninh lên 600 ha, đã mua khu công nghiệp Long Sơn 800 ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Tuấn cho biết Viglacera hiện sở hữu 12 khu công nghiệp ở miền Bắc với tổng quỹ đất hơn 5.000 ha. Ngoài ra, Gelex thực hiện M&A, chú trọng phát triển khu công nghiệp phía Nam tại Tây Ninh, Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai...để mở rộng chuỗi khu công nghiệp trên cơ sở sử dụng hệ thống khách hàng của Viglacera. Hiện Công ty đã là đơn vị phát triển khu công nghiệp hàng đầu Việt Nam nhưng mong muốn bỏ xa các đối thủ.

Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch xây dựng hệ sinh thái xung quanh khu công nghiệp bao gồm hạ tầng, bán điện, bán nước, đầu tư các khu nhà ở xã hội, xây dựng kho 200.000 m2 cho thuê trong khu công nghiệp còn dư của Viglacera.

gex1-2085-1592467849.jpg

Gelex đặt mục tiêu trở thành nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam

Đại diện HĐQT trình kế hoạch năm 2020 với 2 kịch bản. Nếu thực hiện hợp nhất Viglacera (HoSE: VGC) vào quý IV, Gelex đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 975 tỷ đồng, giảm 12% so với năm trước. Trong trường hợp không hợp nhất, lợi nhuận sẽ giảm 33% còn 735 tỷ đồng. Kế hoạch cổ tức là 10%.

Gelex hiện nay sở hữu gần 25% cổ phần Viglacera sau khi đấu giá thành công một phần lô cổ phần do Bộ Xây dựng thoái vốn đầu năm 2019.

gex-1-7901-1591607091.png

Năm 2019, doanh thu thuần hợp nhất 15.315 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.102 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 92% và 80% kế hoạch đề ra. Biên lợi nhuận cao nhất trong 5 năm (17,9%). Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết  kế hoạch kinh doanh năm 2019 được lập với giả định là sẽ hoàn tất việc mua và sở hữu chi phối Viglacera và Thiết bị điện Đông Anh vào quý IV/2019. Cùng đó, chi phí tài chính tăng 60% do công ty mở rộng đầu tư cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận không đạt kế hoạch.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2019, công ty quyết định không chia cổ tức và dành phần lớn nguồn lợi nhuận chưa phân phối để mua cổ phiếu quỹ với giá trị gần 300 tỷ đồng. Gelex mua 18,27 triệu cổ phiếu mua trong giai đoạn 23/4 -22/5.

Gelex đang định hướng sẽ trở thành công ty quản lý vốn (holdings) tư nhân, quản lý 2 nhóm ngành chính là sản xuất công nghiệp và ngành hạ tầng. Công ty có chiến lược hoàn tất các thương vụ đầu tư chiến lược như mua cổ phần chi phối Viglacera, Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh, Dây đồng Việt Nam CFT và ngược lại sẽ thoái 100% vốn Gelex Logistics.

Ông Tuấn cho biết thương vụ mua 100% dây đồng Việt Nam CFT - một liên doanh với Nhật Bản sẽ hoàn tất trong quý III. Đây là một trong những doanh nghiệp sản xuất dây cáp đồng lớn ở Việt Nam với sản phẩm dây đồng phi 8.

HĐQT trình thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT là bà Nguyễn Thị Bích Ngọc và bà Đỗ Thị Phương Lan. Cổ đông cũng tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016-2020. Hai ứng cử viên ứng cử là ông Nguyễn Trọng Hiền và ông Lương Thành Tùng.

Ông Hiền là cử nhân Kinh tế Ngoại thương, từng là Phó Ban đầu tư kiêm Giám đốc Kinh doanh và Giám đốc dự án điện gió tại Công ty Cơ điện lạnh (REE) đến tháng 5/2020. Ông Lương Thanh Tùng, trình độ Kỹ sư Kinh tế Xây dựng, hiện đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐTV Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex.

Một tờ trình đáng chú ý khác là cho phép Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Tuấn và người có liên quan được mua/nhận chuyển nhượng cổ phiếu GEX dẫn đến tăng tỷ lệ sở hữu tới mức 36% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Hiện nay cổ đông lớn nhất của Gelex là Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX nắm giữ 15,7% vốn công ty. Ông Nguyễn Văn Tuấn và người thân hiện chưa sở hữu cổ phiếu GEX. Ông Tuấn đang trong thời gian đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu từ 27/5 đến 24/6.

gex2-4343-1592467849.jpg

Một số nội dung khác đáng chú ý:

Hoạt động của các công ty con

Sau khi cổ phần hóa công ty TNHH Thiết bị điện Gelex (Gelex Elecitric) thì Gelex nắm bao nhiêu vốn, phần thoái vốn bán cho những cổ đông nào?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Gelex nắm 99,98%. Để tiến hành IPO ở HoSE, công ty cần có 3 cổ đông để trở thành CTCP. Gelex sẽ thực hiện những điểm tốt nhất cho cổ đông bao gồm lựa chọn cổ đông chiến lược và có đấu giá IPO công khai.

Công ty sẽ tập trung vào những mảng ổn định để niêm yết và thu hút cổ đông chiến lược. Gelex Electric có kế hoạch niêm yết vào năm 2022 và dự kiến chọn cổ đông chiến lược hoạt động trong ngành kinh doanh hoặc ngành tài chính.

Chi tiết, tiến độ các dự án điện mặt trời ở Bình Phước và trang trại điện mặt trời ở Ninh Thuận?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tại Bình Phước, công ty có quỹ đất sạch ở rừng cao su cần có trạm truyền tải để đấu nối. EVN cũng sẽ đầu tư trạm rồi công ty mới đầu tư nhà máy. Gelex cũng đang đặt các thỏa thuận nhằm thực hiện dự án cũng như trình Chính phủ bổ sung vào quy hoạch điện VIII.

Về trang trại điện Ninh Thuận, công ty đã hoàn thành hết dự án. Khu vực này đang quá tải nguồn điện nên công ty không tiếp tục đầu tư.

Chia sẻ rõ hơn về dự án đầu tư bất động sản ở Trần Nguyên Hãn?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Dự án này có vốn đầu tư lớn nên Gelex chưa ưu tiên xây dựng trong năm nay mà tập trung vào chiến lược hợp nhất Viglacera. Công ty phấn đầu khởi công vào tháng 6/2021.

Hiện pháp luật không cho phép chuyển nhượng dự án khi chưa đầu tư xong. Công ty có chiến lược không bán những dự án ở vị trí tốt mà giữ lại để đầu tư, tạo dòng tiền. Dự án bất động sản ở Trần Nguyên Hãn sẽ không bán.

Công ty liên kết là DAP Đình Vũ hoạt động không được hiệu quả, Gelex dự định tái cấu trúc như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Ban đầu, công ty mua doanh nghiệp bởi họ có cảng Hải Phòng dùng để phục vụ hoạt động logistics. Tuy nhiên, Gelex sẽ thoái vốn trong năm nay để tập trung vào chiến lược về hạ tầng và khu công nghiệp.

Kế hoạch chi tiêu hoạt động đầu tư 2020 và bao nhiều % dùng nợ vay?

Trưởng ban tài chính Nguyễn Đăng Khoa: Năm 2020, nguồn vốn dự kiến đầu tư hạ tầng 4.000 tỷ đồng và M&A là 2.000 tỷ đồng. Phần lớn vốn ở mảng hạ tầng từ khoản vay thương mại. Tại dự án đường ống nước Sông Đà được Vietcombank tài trợ 85% vốn đầu tư, nguồn vốn đối ứng đã thu xếp đủ. Các dự án điện gió ở Quảng Trị cũng được cam kết tài trợ vốn từ ngân hàng với tỷ lệ 70%. Nguồn vốn đối ứng của dự án điện gió đã thu xếp được 20%.

Còn nguồn lợi nhuận để lại đã đủ cho đầu tư giai đoạn 2 Nhà máy nước sạch Sông Đà. Đối với các dự án M&A, nguồn vốn từ việc thoái vốn mảng logistics

Nhiều công ty có kế hoạch đầu tư vào khu công nghiệp, vậy lợi thế của công ty là gì?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Nếu Gelex không mua Viglacera thì công ty cũng không có ý tưởng đầu tư vào khu công nghiệp. Viglacera là thương hiệu tốt đặc biệt đối với các đối tác như Samsung trong việc đầu tư, thu hút dự án... Qua việc kết hợp với nhau, công ty nhận thấy đầu tư năng lượng có những đặc tính kinh doanh trùng với Viglacera. Điểm khác biệt là dự án điện thì bán cho EVN còn khu công nghiệp thì làm việc với đối tác.

Điểm khó khăn là cơ chế của Viglacera và Gelex hợp tác sẽ giải quyết vấn đề này. Trong 6 tháng cuối năm, công ty sẽ mua khoảng 4 khu công nghiệp, dự kiến mua gần cảng để phát triển chuyên sâu. Còn Viglacera sẽ giữ nhiệm vụ phát triển.

Hoạt động kinh doanh 2020

Công ty mua CFT thì lợi nhuận của Cadivi và Thidibi có tăng lên không?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Công ty Dây đồng Việt Nam CFT -  liên doanh của Gelex với Nhật Bản sản xuất dây đồng phi 8 cung cấp cho Cadivi và toàn thị trường. Công nghệ cán nóng, lò lớn làm giảm giá thành, giảm chi phí bán hàng và hàng tồn kho. Lợi nhuận của 2 công ty sẽ tăng.

Kế hoạch 2020 có 2 kịch bản chia theo việc hợp nhất Viglacera với chênh lệch khoảng 250 tỷ đồng. Trong khi, lợi nhuận của Viglacera khoảng 600 tỷ đồng, tính ra mối tháng lãi khoảng 150 tỷ đồng. Công ty chia sẻ kỹ hơn về kế hoạch này?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Gelex dự kiến hợp nhất Viglacera vào quý IV/2020. Cả năm, Viglacera đặt mục tiêu lợi nhuận cả năm là khoảng 900 tỷ đồng, tương đương lợi nhuận trước thuế/quý quý khoảng 200 tỷ đồng. Công ty chưa đánh giá lại tài sản khi mua Viglacera vì chưa quyết được giá chào mua là bao nhiêu.

Kết quả kinh doanh quý II?

Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trọng Tiếu: Lũy kế 5 tháng, doanh thu ở mảng điện 4.795 tỷ đồng, đạt 37% kế hoạch. Lợi nhuận 238 tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch. Mảng năng lượng khoảng 309 tỷ đồng và lợi nhuận ghi nhận 19 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Công ty chủ trương lấy thị phần bằng chính sách giá trong bối cạnh thị trường thu hẹp, từ đó, tạo tiền đề khi thị trường mở cửa, ổn định trở lại.

Có phải năm 2020-2021, công ty không phát hành tăng vốn bằng cổ phiếu mới?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Năm 2020, Gelex chưa có kế hoạch tăng vốn và chủ yếu sử dụng nguồn tiền từ vốn vay và vốn kinh doanh.

Dịch Covid-19, chi tiêu đầu tư công của EVN giảm sút ảnh hưởng như thế nào đến kênh bán hàng dự án và đại lý của mảng thiết bị điện. Doanh thu cả năm đặt ra tăng nhẹ nhưng lợi nhuận giảm. Doanh thu tăng quý I như biên lợi nhuận gộp giảm và chi phí tăng. Công ty có kế hoạch gì?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Ngành hàng kinh doanh đặc thù ảnh hưởng giá đồng. Từ tháng 3 đến tháng 5, giá đồng biến đổi liên tục, khiến công ty phải giảm giá, chiết khấu để bán nhanh hàng tồn kho. Thibidi là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên, đến tháng 6, mảng thiết bị điện ghi nhận doanh thu tốt, biên lợi nhuận tăng nhờ giá đồng tăng ổn định. Thibidi liên quan đến các dự án điện lực là đơn vị bị ảnh hưởng nhiều nhất do các dự án trong đợt dịch bị ngừng triển khai.

Sau dịch, nhóm thiết bị điện ổn định và sẽ vượt kế hoạch vào cuối năm. Lợi nhuận cả năm giảm một chút nhưng đó là chiến lược của doanh nghiệp để giũ thị phần.

Cadivi 2019 đang tiến hành xây dựng nhà máy ở thị trường miền Bắc. Đánh giá thị trường miền Bắc và phản hồi của khách hàng?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Nhà máy đã xây dựng xong vào đi vào hoạt động từ đầu năm, giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2020. Thị phần miền Bắc còn ít, vì vậy, Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng ở phía Bắc là 100% và cũng nhận được tín hiệu tốt từ khách hàng. Ngoài ra, thị trường miền Trung dự kiến tăng trưởng 20%, miền Nam là 6%. Tổng cả nước tăng trưởng 19%.

Tập đoàn Thái thâu tóm 2 công ty điện có mô hình kinh doanh tương đồng với Cadivi. Việc này có gây áp lực với Cadivi không?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Đối với mảng dây cáp điện, Cadivi là hàng đầu. Thịnh Phát là đối thủ trong mảng điện lực. Việc cạnh tranh là điều dĩ nhiên nhưng đây không phải đối thủ quá lớn do Thịnh Phát tập trung bán hàng cho dự án. Việc Thịnh Phát bán cho nước ngoài tạo nên một sân chơi sòng phẳng.

Thibidi có ra nhiều sản phẩm mới nhưng kết quả kinh doanh không khả quan, Gelex tái cấu trúc như thế nào?

Ông Nguyễn Trọng Tiếu: Thibidi là doanh nghiệp có bề dày 40 năm, có những lúc chiếm tới 50-70% thị phần. Hiện tại, thị trường hoạt động bắt đầu chật hẹp và có những doanh nghiệp cạnh tranh ở miền Nam khiến biên lợi nhuận 2 năm gần đây đi xuống. Tuy nhiên, đó chỉ là nhìn vào sản phẩm máy biến áp phân phối. Ngoài ra, công ty còn có máy biến áp truyền tải. Thibidi sở hữu nhà máy MEE ở phía Nam, phát triển được máy biến áp truyền tải 220 kV được cấp chứng chỉ. Thibidi lựa chọn việc đa dạng hóa sản phẩm và phát triển sản phẩm công nghệ cao nhằm thu hút nhà đầu tư có tiềm lực tài chính.

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Công ty thường xoay vòng ngành hàng, chấp nhận lỗ để giành lấy thị phần. Trước đây, mảng công tơ điện cũng bị cạnh tranh nhưng từ một năm trở lại đây, lợi nhuận của Gelex Emic đã phát triển và vượt Thibidi.

Chủ tịch HĐQT mua cổ phiếu quỹ vào cuối năm

Công ty đang đi vay nhiều tại sao lại bỏ tiền ra mua cổ phiếu quỹ đợt giá xuống?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tại thời điểm mua cổ phiếu quỹ công ty có nguồn tiền dư. Trong khi đó, giá cổ phiếu giảm so với giá trị doanh nghiệp và áp lực từ cổ đông lớn nên công ty quyết định mua lại cổ phiếu. Sắp tới, Gelex sẽ tìm đối tác bán cổ phiếu quỹ để lấy lợi nhuận do dự kiến giá bán sẽ cao hơn giá mua vào ban đầu.

Tại sao Chủ tịch HĐQT không muốn chào mua công khai?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Luật chào mua công khai rất phức tạp, 6 tháng mới được chào mua 1 lần. Việc không chào mua sẽ thuận lợi hơn. Chủ tịch HĐQT dự kiến sẽ mua vào cổ phiếu theo phương pháp khớp lệnh hoặc thỏa thuận từ cổ đông hiện hữu vào cuối năm 2020.

Nghị định 71 quy định đến ngày 15/8 phải tách bạch vị trí Tổng giám đốc và Chủ tịch HĐQT. Công ty có lộ trình thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Trọng Tiếu: Hiện tại, có một số ý kiến ủng hộ việc duy trì việc đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc và Chủ tịch HĐQT. Do đó, công ty tiếp tục chờ luật.

Đại hội kết thúc với việc cổ đông thông qua tất cả các tờ trình.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo