Chủ nhật, 29/5/2022 | 15:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 30/6/2020, 18:24 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Như Loan: Dự án Phước Kiển không biết đi đâu về đâu

Huy Lê Thứ ba, 30/6/2020, 18:24 (GMT+7)

Chiều ngày 30/6, Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020.

Năm ngoái Quốc Cường Gia Lai ghi nhận doanh thu và thu nhập khác hơn 858 tỷ đồng, tăng 17%. Lợi nhuận sau thuế giảm 41% còn hơn 58 tỷ đồng. Công ty cho biết lợi nhuận chưa phân phối cần dùng để làm vốn đầu tư hoàn tất các dự án dở dang (xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng), tái đầu tư sản xuất và đào tạo nhân lực… để hướng đến phát triển bền vững. Cộng thêm bối cảnh các room tín dụng hạn chế, công ty sẽ không thực hiện việc chia cổ tức.

Sang năm 2020, công ty đề ra mục tiêu doanh thu thuần tăng 5% lên 900 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế tăng đến 28% ở mức 100 tỷ đồng. Công ty tiếp tục triển khai pháp lý các dự án đã góp vốn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, rà soát cơ cấu tài chính các đơn vị thành viên, cung cấp thông tin minh bạch, có phương án “chăm sóc” thị giá cổ phiếu QCG, nâng cao hiệu quả nguồn thu từ thủy điện và cao su…

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan cho biết năm 2020 công ty chỉ tập trung đẩy mạnh các dự án đã hoàn thành thủ tục trên 50%. Với các dự án mới hoàn thành khoảng 10-20% trở xuống thì sẽ dời lại sang năm 2021.

Về tình hình triển khai, dự án Premium Central (Quận 8, TP HCM) đã được nghiệm thu và đang hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng. Dự án Lavida Plus (Quận 7) đang hoàn thiện chuẩn bị công tác nghiệm thu. Dự án Khu dân cư cư Đa Phước – QL 50 đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục điều chỉnh phê duyệt 1/500. Dự án cụm B khu dân cư 13E, khu biệt thự đang nộp hồ sơ xin phê duyệt mẫu nhà. Công ty hoàn thiện pháp lý các dự án Khu Dân Cư Bắc Phước Kiển và duy trì nguồn thu ổn định của các thủy điện, vườn cao su, mảng cho thuê trung tâm thương mại…

qcg-1-5987-1593511039.png

Bà Nguyễn Thị Như Loan tiếp tục khóc tại họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Quốc Cường Gia Lai.

Thảo luận

Tình hình chi tiết các dự án của công ty, đặc biệt là Phước Kiển?

Bà Nguyễn Thị Như Loan: Dự án Phước Kiển bỏ ra nhiều tiền và công sức. Sáng hôm nay, tôi có gửi văn bản để gửi Thành ủy, Ủy ban thành phố, Sở xây dựng… Dự án này chúng ta rất tâm huyết không chỉ là vấn đề lợi nhuận mà còn là vấn đề xã hội. Tôi xem dự án này như đứa con ruột của mình.

Với dự án này công ty đã làm được 5/7 bước của dự án. Chỉ định trúng thấu 2015 và đến năm 2017 được chấp thuận đầu tư có thời hạn 3 năm, tức đến 1/8/2020 hết hạn.

Tổng mức đầu tư lớn nên công ty phải ký quỹ khoảng 10%, tương đương 6.300 tỷ đồng. Tất cả nguồn lực kinh doanh của doanh nghiệp gần như bị chôn trong dự án.

Công ty đã đấu thấu và được trúng thầu, tiến đến đền bù 30-40%. Tôi gửi nhiều đơn xin giao đất để thực hiện dự án. Tháng 2/2020, thành phố có mời họp để tháo gỡ vướng mắc và sau đó có cuộc họp riêng giải quyết cho Quốc Cường Gia Lai.

Tuy nhiên việc giải quyết lại xuất hiện vấn đề lớn và giờ tôi không biết đi về đâu với dự án này. Dự án không dược chấp thuận đầu tư hạ tầng mà chỉ mới chấp thuận đầu tư. Tất cả hồ sơ công ty có đủ và đối tác cũng góp đủ vốn. Hiện sở Tài nguyên Môi trường không giao đất nên phải chờ quyết định của các cấp. Do vậy, dù dự án đã được chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất được. Trong khi đó vào 1/8 tới thì giấy phép chấp thuận đầu tư sẽ hết hạn. Dự án không biết đi về đâu.

Bất cập này không phải lỗi của doanh nghiệp nhưng cũng không biết kêu ai. Bởi vì đó là dòng tiền huyết mạch của gia đình và của cổ đông, tôi cũng khổ tâm với đối tác và cả ngân hàng. Tôi đã gõ cửa các ban ngành về thủ tục pháp lý nhưng hiện họ cũng không biết trả lời như thế nào. Nếu vẫn không giao đất được thì không thể triển khai dự án.

Ngoài pháp lý, công ty cũng gặp khó về việc giải phóng mặt bằng, hiện không có ban ngành nào hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đất nông nghiệp mà người dân hiện đòi hơn 20 triệu/m2, tổng số tiền nếu muốn đền bù cũng cần 2.000-2.500 tỷ đồng. Tuy nhiên doanh nghiệp lại không đi vay được, các đối tác cũng muốn đầu tư nhưng do thủ tục pháp lý chưa được tháo gỡ cũng chần chừ.

Kế hoạch kinh doanh có phải đang thụt lùi so với kế hoạch năm trước?

Bà Như Loan: Về doanh thu, bản thân tôi xấu hổ vì các năm qua không hoàn thành được. Do đó năm nay muốn đề ra chỉ tiêu thấp hơn để có thể thực hiện khả thi nhất và vượt kế hoạch.

Xem xét vấn đề lương thưởng, phát triển đội ngũ nhân lực của công ty?

Bà Như Loan: Tôi có hỏi ý kiến HĐQT và họ đồng ý giữ nguyên mức lương cũ. Nếu năm sau đạt kế hoạch thì có thể xem xét điều chỉnh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo