Thứ hai, 13/4/2020, 10:14 (GMT+7)

Cuộc chiến của y tế thế giới với virus corona đã đạt được kết quả gì?

Khi số lượng ca mắc tăng vọt, các nhà nghiên cứu chăm sóc sức khỏe khắp nơi đang phải làm việc không ngừng nghỉ để cứu thế giới trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Các dự án nghiên cứu chống lại SARS-CoV-2 có thể được chia ra làm 3 nhóm riêng biệt:

- Chẩn đoán: Phát hiện bệnh nhanh chóng và hiệu quả ngay từ đầu.

- Chữa trị: Giảm triệu chứng của những ca nhẹ, giảm tỷ lệ tử vong nói chung.

- Vắc xin: Ngăn ngừa virus lây truyền bằng cách làm dân số miễn dịch với Covid-19.

Infographic dưới đây mang là bức tranh tổng quát về từng vắc xin và thuốc chữa trị đã và đang trong giai đoạn phát triển cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19:

Kiến thức là sức mạnh

Tỷ lệ xét nghiệm trong đại dịch vốn là vấn đề gây tranh cãi. Nếu không có xét nghiệm trên diện rộng, việc theo dõi sự lây lan của virus hay xác định tỷ lệ lây nhiễm, tử vong sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bộ dụng cụ xét nghiệm chi phí thấp, thời gian cho ra kết quả nhanh chóng sẽ là chìa khóa ngăn chặn bệnh dịch bùng phát.

Dưới đây là danh sách các công ty, tổ chức đang phát triển bộ xét nghiệm mới cho Covid-19:

Mục tiêu cuối cùng của các công ty như Abbott, BioFire Defesne là chế tạo được bộ xét nghiệm cho ra kết quả chính xác chỉ trong vài phút.

Trong chiến hào chống virus corona

Các ca dương tính với Covid-19 phần lớn sẽ chỉ cho thấy những triệu chứng nhẹ nhưng một số sẽ có biểu hiện nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Hầu hết các hình thức điều trị đang được chia thành 2 loại:

1. Điều trị các triệu chứng hô hấp - đặc biệt tình trạng viêm nhiễm cấp tính.

2. Tăng cường chống virus - ngăn chặn việc sinh sôi của virus trong cơ thể.

Dưới đây là danh sách các công ty, tổ chức đang phát triển cách thức điều trị cho Covid-19:

Rất nhiều người chơi góp mặt trong cuộc đua tìm thuốc chữa trị cho Covid-19, từ công ty dược phẩm, chăm sóc sức khỏe đến các trường đại học, viện nghiên cứu. Điều đáng ngạc nhiên là Fujifilm cũng nằm trong danh sách này. Đại diện Nhật Bản gần đây đã đưa ra thông tin Avigan - loại thuốc đặc trị cảm cúm đã có hàng chục năm nay do một công ty con của tập đoàn phát triển, có thể hiệu quả trong việc chữa trị bệnh nhân mắc virus corona chủng mới. Chính phủ Nhật Bản cho biết quốc gia này có số lượng thuốc dự trữ đủ để điều trị cho 2 triệu người.

Vắc xin

Hành trình đi tìm vắc xin có lẽ đang được công chúng quan tâm hơn hết.

Việc phát triển vắc xin cho một dịch bệnh mới không phải điều dễ dàng. May mắn thay chúng ta đạt được những tiến bộ nhanh chóng do nhiều yếu tố, bao gồm cả những nỗ lực của Trung Quốc trong việc sắp xếp dữ liệu di truyền của Sars-CoV-2 và chia sẻ thông tin đó với các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới.

Trên thực tế, coronavirus đã nằm trong "tầm ngắm" của nhiều nhà nghiên cứu cũng là một yếu tố đóng góp vào tốc độ phát triển vắc xin chưa từng có này. SARS và MERS đều bắt nguồn từ chủng virus corona dù cho vắc xin này đã được xếp lên kệ sau khi ổ dịch được ngăn chặn, nhưng điều này vẫn có thể áp dụng để đánh bại Covid-19.

Vắc xin có triển vọng nhất hiện nay là mRNA-1273 do Moderna Therapeutics phát triển cấp tốc, bỏ qua các xét nghiệm trên động vật và đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Nếu các thử nghiệm đang diễn ra ở bang Washington (Mỹ) thuận buồm xuôi gió, thế giới sẽ có phiên bản vắc xin sớm nhất vào mùa thu 2020. Những phiên bản vắc xin đầu tiên sẽ được cung cấp cho các nhóm nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên chăm sóc y tế.

Tiếp đến là 15 vắc xin tiểu vị đang trong giai đoạn phát triển. Phương pháp tiêm chủng này sử dụng một đoạn mầm bệnh, cụ thể là bề mặt protein để kích hoạt phản ứng miễn dịch, từ đó dạy hệ thống miễn dịch cơ thể cách chống lại bệnh mà không kích hoạt mầm bệnh sống.

Chưa thấy vạch đích

Đáng tiếc rằng chúng ta hiện chưa có cách giải quyết triệt để cho đại dịch hiện nay. Kịch bản có khả năng xảy ra là các nhóm nghiên cứu dần tìm ra giải pháp giảm sự lây lan của virus, giảm các triệu chứng nhiễm bệnh và tổng số ca tử vong. Đồng thời các giải pháp chữa trị được đưa vào thị trường lúc đầu sẽ dần được cải tiến và chau chuốt trong những tháng tiếp theo.

Nhân loại hiện chỉ có thể hy vọng rằng những bài học đau thương khi chiến đấu với Covid-19 sẽ ngăn chặn sự bùng phát dịch trong tương lai. Hiện tại, mỗi người trong chúng ta có thể chung tay "làm giảm đường cong" của đại dịch Covid-19. 

Bảo Linh (Theo Visual Capitalist)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo