Thứ năm, 21/10/2021, 10:07 (GMT+7)

Công ty đại chúng nào lớn nhất tại từng quốc gia?

Tuy các công ty công nghệ đang 'bành chướng' danh sách Fortune 500 nhưng nhiều công ty lớn nhất trên thế giới không nằm trong lĩnh vực này.

Lấy dữ liệu từ Trading View và Market Screener, infographic dưới đây tổng hợp các doanh nghiệp lớn nhất (theo giá trị vốn hóa) tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Top công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường

Có hơn 60 sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới, với mỗi "gương mặt đại diện" cho từng sàn. Dưới đây là top 10 công ty đại chúng trên các sàn giao dịch lớn nhất:

Nhiều doanh nghiệp trong danh sách xuất phát từ "cựu công ty độc quyền" hoặc các tập đoàn lớn đã có vị thế trên thị trường, chẳng hạn như Nasper của Nam Phi (xuất bản, bán lẻ trực tuyến và đầu tư mạo hiểm) và Reliance Industries của Ấn Độ (thăm dò và sản xuất, tinh chế và tiếp thị, hóa dầu, bán lẻ và viễn thông). 

Đáng chú ý ở đây là sự khác biệt về vị thế kinh tế. Khi Apple và Saudi Aramco là "ứng viên nghìn tỷ", trong danh sách còn có Copa Group (Panama), Muscat Bank (Oman) trị giá dưới 5 tỷ USD.

Ngành tài chính và công nghệ áp đảo thị trường

Thực tế là các doanh nghiệp trong danh sách đều có thời gian hoạt động lâu dài để tích lũy tài sản nhưng cũng có một số gương mặt mới vươn lên dẫn đầu nhờ những thành công gần đây: Shopify (Canada) trở thành một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, AstraZeneca (Anh) phát triển một trong những loại vaccine phòng chống COVID-19.

Thường đứng đầu trên thị trường chứng khoán của mỗi quốc gia là ngân hàng, theo sau là những ông lớn ngành dầu khí, mỏ và các công ty từng là doanh nghiệp nhà nước. Khi nền kinh tế khắp nơi dần thu hẹp khoảng cách với các nước phương Tây (nơi ngành công nghệ chiếm vị thế áp đảo), các công ty đến sau sẽ phải có những sáng kiến mới nhằm cạnh tranh ngôi vị đầu bảng tại từng quốc gia.

Lược dịch: Bảo Linh (Theo Visual Capitalist)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo