Thứ hai, 10/8/2020 | 06:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 27/10/2010, 07:58 (GMT+7)

Xuất khẩu thuỷ sản: thiếu nguyên liệu, vẫn tính thiệt hơn

Thứ tư, 27/10/2010, 07:58 (GMT+7)

Thời điểm này, vị thế người nuôi cá đã khác. Doanh nghiệp muốn có nguyên liệu thì phải trả giá cao, phải “o bế” nông dân.

“Hết thời làm cha làm mẹ”

Thời kỳ kéo dài bốn năm (từ cuối năm 2006) giá cá thấp, đến mức hầu hết người nuôi cá bị thua lỗ, phá sản đã kết thúc. Anh Thiện, ở Thốt Nốt, Cần Thơ nhớ lại: “Có vụ bán 2.000 tấn cá tra, chịu lỗ cả ngàn đồng mỗi ký mà doanh nghiệp vẫn không thương. Họ trả tiền nhỏ giọt, nhiều lần phải chực chờ cả đêm ở cửa nhà máy mới lấy được tiền”.

“Nay thì ai còn cá trong ao cũng có thể ngã giá với doanh nghiệp, ông này không mua giá cao thì bán ông khác”, anh Thiện hồ hởi.

Nhưng có bao nhiêu hộ còn cá lúc này để được hưởng lợi nhuận cao? Theo hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, hiện nay chỉ có doanh nghiệp là nuôi được nhiều cá, còn 80 – 90% người nuôi phải bỏ nghề do trước đó bị thua lỗ, mất khả năng tái đầu tư. Tình trạng này, là nguyên nhân dẫn đến các nhà máy đang thiếu cá nguyên liệu trầm trọng, ít thì hụt 50%, nhiều thì mỗi tuần nhà máy chạy một ngày.

Vẫn ép cách khác!

Từ năm 2000 đến cuối 2009, cùng với việc phát triển nóng về diện tích nuôi, sản lượng cá nguyên liệu và sản lượng xuất khẩu, giá cá tra đã bị doanh nghiệp cạnh tranh, đem bán hạ giá liên tục. Nếu như năm 2000, giá xuất khẩu cá tra trung bình là 3,7 USD/kg thì đến năm 2009 chỉ còn 2,2 USD. Những tháng đầu năm 2010 giá cá tra tiếp tục giảm kỷ lục, còn ở mức 2,14 USD/kg.

Rõ ràng, nhiều năm qua, lợi ích người nuôi cá đã bị doanh nghiệp bỏ qua khi họ quay trở lại ép giá cá xuống mức thấp hơn giá thành đầu vào và chiếm dụng vốn bằng cách nợ gối đầu nông dân.

Từ năm cuối 2009, một số doanh nghiệp phải tính đến việc bỏ vốn tự nuôi, có đơn vị liên kết nuôi gia công với người dân. Tuy nhiên, một mình doanh nghiệp không thể tự chủ động toàn bộ nguyên liệu vì ít vốn, nuôi khó đạt hiệu quả do quản lý, phải thuê nhân công, ao đầm…

Anh Út Anh cho biết đang được công ty Sao Mai đầu tư bằng việc cho “mượn” thức ăn, cuối vụ nhà máy thu mua cá theo giá thị trường. “Tui nuôi cá đạt trọng lượng 300g thì công ty xuống ký hợp đồng. Hàng ngày họ giao thức ăn, tính lãi suất 1,2%/tháng, cuối kỳ họ bắt cá, trừ tiền thức ăn ứng trước, còn nhiêu mình hưởng”, anh Út Anh nói thêm. Theo anh Út, với giá cá cao như hiện nay thì cách làm này giúp người nuôi có lãi.

Được biết, hiện hầu hết doanh nghiệp đều chọn cách đầu tư này. Họ để dân nuôi cá đạt trọng lượng từ 300g trở lên mới xuống ký hợp đồng giao thức ăn. So ra, người nuôi vẫn phải gánh rủi ro nhiều hơn, vì tỷ lệ cá hao hụt do chết bệnh giai đoạn trước khi doanh nghiệp bỏ tiền thức ăn thường cao.

Theo Hoàng Bảy - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo