Thứ ba, 31/1/2023 | 23:04 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 8/10/2021, 08:54 (GMT+7)

Xuất khẩu thủy sản tháng 9 giảm 23%, chặng đường phục hồi còn nhiều chông chênh

Đỗ Lan Thứ sáu, 8/10/2021, 08:54 (GMT+7)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 9 đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, trong tháng 9, xuất khẩu các mặt hàng cá tra và các loại cá biển khác giảm lần lượt 36% và 65% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tôm giảm 21%, cá ngừ giảm 14%, mực bạch tuộc giảm 12% so với tháng 9/2020.

Về thị trường, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đã hồi phục với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ đạt 159 triệu USD. Trong khi đó, các thị trường khác giảm, trong đó giảm mạnh nhất là Trung Quốc với mức giảm gần 50%.

Sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản nửa cuối tháng 9 đã có dấu hiệu hồi phục, nhất là tại mấy tỉnh trọng điểm về tôm như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và các tỉnh ven biển miền Trung. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 trong nửa đầu tháng 9 nên kim ngạch xuất khẩu cả tháng đi xuống.

Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, ngành thuỷ sản kỳ vọng từ tháng 10 sẽ khả quan hơn khi “mở cửa” ở TP HCM cùng những chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất. Nhưng thực tế kiểu “nửa mở nửa đóng” ở các địa phương và diễn biến khó lường của dịch bệnh như những ngày qua cho thấy, chặng đường hồi phục sản xuất và xuất khẩu thủy sản còn nhiều chông chênh.

Trong trường hợp Covid-19 vẫn bùng phát mạnh ở các tỉnh sản xuất thủy sản trọng điểm thì tháng 10 xuất khẩu sẽ tiếp tục giảm ít nhất 25% so với cùng kỳ. Hai tháng cuối năm dù có nỗ lực thích ứng thì khả năng xuất khẩu cũng chỉ tương đương hoặc tăng nhẹ so với cùng kỳ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo