Thứ tư, 19/1/2022 | 23:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 7/7/2011, 07:55 (GMT+7)

Xuất khẩu tăng trên nền tảng yếu

Thứ năm, 7/7/2011, 07:55 (GMT+7)

Xuất khẩu thủy sản được giá nhưng nguyên liệu đầu vào thiếu thốn và tình trạng thu mua ồ ạt của thương lái Trung Quiốc đang là vấn đề lớn. Ảnh:TL

Tăng mạnh nhưng không đều

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên tại cuộc họp giao ban về tình hình xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm diễn ra hôm 6-7 tại Hà Nội, xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 42,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 30% so với cùng kỳ. Tình hình xuất khẩu đang diễn biến tích cực, trung bình mỗi tháng xuất khẩu đạt 7,06 tỉ đô la Mỹ, cao hơn bình quân kế hoạch (6,62 tỉ đô la/tháng). Tuy nhiên, đó là nhờ giá nhiều mặt hàng ở mức cao so với cùng kỳ năm 2010, đặc biệt là giá nông sản, lương thực. Ví dụ như giá xuất khẩu bình quân nhân điều tăng 39,8%, giá cà phê tăng 51,9%, giá hạt tiêu tăng 64%, giá dầu thô tăng gần 48%.

Đánh giá sơ bộ của Bộ Công Thương cho thấy, tăng trưởng xuất khẩu do yếu tố tăng giá ước đạt 15,6% và tăng trưởng do tăng lượng ước dạt 14,7%. Tăng trưởng xuất khẩu của các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp chế biến chưa đồng đều, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nhóm có tốc độ tăng cao hơn mức tăng chung nhưng vẫn chưa đến kỳ vọng như linh kiện điện tử, phương tiện vận tải và phụ tùng…

Nền tảng chưa chắc

Ông Biên cho biết là xuất khẩu tôm, cá tra, cá ba sa có dấu hiệu quan ngại vì giá lên xuống và các nhà nuôi trồng thiếu nguyên liệu ngay trong tháng 6 và những tháng quí 3. Xuất khẩu linh kiện điện tử, phương tiện vận tải phụ tùng 80% là của nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nên tác động mạnh đến nhập siêu và tăng trưởng như vậy không bền vững cho nền sản xuất công nghiệp trong nước.

Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Đỗ Hà Nam cho biết, vì giá lên nên tình trạng găm hàng, chờ giá đang phổ biến trong giới doanh nghiệp nông sản. Có điều, lãi suất ngân hàng tăng cùng với đà giảm giá đang diễn ra khiến cho lượng tồn kho lớn và các nhà xuất khẩu gặp vấn đề với sự tính toán theo kiểu này, tương tự như tình trạng năm 2008. Còn có tình trạng xuất khẩu hàng hóa kém chất lượng để tranh thủ lúc lên giá nên đã ảnh hưởng nhiều đến tình hình xuất khẩu ngành hàng nói chung. Chưa kể đến chuyện thương nhân nước ngoài đã có chi nhánh mua hàng xuống tận huyện nhờ lợi thế về tài chính đang tạo ra sức ép cạnh tranh mua bán với doanh nghiệp Việt Nam.

Tình trạng này cũng được ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội xuất khẩu và chế biến thủy sản (VASEP) đồng tình vì hiện nay, tình trạng thương lái Trung Quốc thu mua ngay từ trên biển và đất liền, trong khi nhà sản xuất trong nước không có nguyên liệu vì giá nguyên liệu tăng cao.

Bà Nguyễn Thị Tòng, Phó chủ tịch Hiệp hội da giày Việt Nam thì phản ánh tình trạng các doanh nghiệp ngành giày bị ngân hàng thu phí mua bán ngoại tệ mỗi lần là 2,5%. Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng nhà nước có mặt tại cuộc họp nói rằng vấn đề tỷ giá hiện nay rất ổn định nên tình trạng “chợ đen” là khó. Nếu doanh nghiệp nào thực sự gặp vấn đề phí với ngân hàng như bà Tòng nói thì có thể phản ánh ngay với thanh tra ngân hàng để giải quyết.

Theo Ngọc Lan - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo