Thứ bảy, 21/9/2019 | 16:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 27/10/2010, 15:20 (GMT+7)

Xuất khẩu nông sản sang Chile: chú ý yêu cầu chất lượng

Thứ tư, 27/10/2010, 15:20 (GMT+7)

Thanh long Việt Nam có cơ hội vào thị trường khó tính như Chile-Ảnh: Hồng Văn - TBKTSG.

Trong buổi gặp mặt báo chí chiều ngày 26-10, ông Jaime Rivera cho biết, doanh nghiệp lớn có cơ sở vật chất và phòng thí nghiệm, nên thường gặp thuận lợi hơn khi Chile kiểm tra các cơ sở vật chất như vậy. Ông cũng cho biết Chile sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng nông sản sau thu hoạch; các quan chức của Chile đã làm việc với Viện Cây ăn quả miền Nam hai tháng trước đây và đã hoàn thành báo cáo gửi các cơ quan chức năng của Chile xem xét, xây dựng đề án hỗ trợ.

Chile hiện là một trong những nước có yêu cầu khá ngặt nghèo về chất lượng nông sản, với quy trình nhập nông sản rất khắt khe và có quy định cụ thể cho từng loại nông sản. Cụ thể như Chile có qui định riêng về chất lượng đối với thơm, chuối và dừa nhập khẩu, trong đó yêu cầu đảm bảo các loại trái cây này không có một số loại sâu bệnh. Nông sản nhập khẩu vào Chile dù đã có chứng nhận GAP, vẫn phải tuân thủ một số qui định riêng của Chile.

Tuy nhiên, vị quan chức này nói rằng, dù việc xuất nông sản vào thị trường Chile là khó nhưng không có nghĩa là không làm được. Hiện Chile đang nhập nông sản từ Thái Lan (gạo), Đài Loan và Hàn Quốc. Việt Nam cũng đang là nhà cung cấp cà phê lớn nhất vào thị trường Nam Mỹ này.

Ông Jaime Rivera cho rằng một trong những thách thức cho ngành nông nghiệp Việt Nam là quy trình quản lý chất lượng nông phẩm sau thu hoạch, do đó nên quan tâm nâng cao hệ thống lạnh, dây chuyền đóng gói, khử trùng cho các loại rau quả.

Theo Thương vụ Chile tại Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2010, giá trị xuất khẩu của Chile sang Việt Nam đạt trên 136 triệu đô la Mỹ, trong khi cả năm 2009 đạt 126 triệu đô la Mỹ. Giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Chile trong 8 tháng đầu năm 2010 chỉ đạt hơn 61 triệu đô la Mỹ.

Việt Nam xuất sang Chile chủ yếu dầu thô, giày da, giày thể thao, các loại giầy khác và cà phê, nhập đồng, bột cá, gỗ thông, cá hồi và rượu vang.

Hiện Chile là một trong những nước có nhiều Hiệp định tự do thương mại (FTA), và đã ký 24 FTA với 57 quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Brunei. Dự kiến cuối năm nay Chile ký FTA với Malaysia. Hiện nước này đang đàm phán FTA với Việt Nam.

Theo Thu Nguyệt - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo