Thứ ba, 22/9/2020 | 18:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 6/9/2020, 08:45 (GMT+7)

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ của Vĩnh Hoàn tăng, sang châu Âu, Trung Quốc giảm

Lê Giang (Theo Under Current News) Chủ nhật, 6/9/2020, 08:45 (GMT+7)

Trong tháng 7, CTCP Vĩnh Hoàn - ông lớn ngành cá tra Việt Nam – ghi nhận doanh số bán hàng sang Mỹ tăng 49% so với tháng 6, khi thị trường dịch vụ thực phẩm nước này đang bắt đầu mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa do dịch Covid-19. Các phân khúc dịch vụ thực phẩm ở Mỹ đang dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới".

Tuy nhiên, tổng doanh thu tháng 7 của Vĩnh Hoàn chỉ tăng 1% so với tháng 6, ở mức 629 tỷ đồng (27,1 triệu USD). Nguyên nhân là dù thị trường Mỹ có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, doanh số bán hàng sang châu Âu của công ty này giảm 16%, còn Trung Quốc giảm 17%.

So với cùng kỳ năm 2019, tổng doanh thu tháng 7 của Vĩnh Hoàn, trong doanh số xuất khẩu sang giảm 16%, sang Trung Quốc giảm 13%.

Công nhân tại xưởng sản xuất cá tra của công ty Vĩnh Hoàn. Ảnh: Vĩnh Hoàn.

Công nhân tại xưởng sản xuất cá tra của công ty Vĩnh Hoàn. Ảnh: VHC.

Doanh nghiệp cho biết, tuy sụt giảm nhưng sản phẩm cá tra vẫn là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của công ty. Ngoài cá tra, doanh thu thức ăn chăn nuôi của công ty cũng giảm. Trong khi đó, dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tăng 17%. Đây là mảng kinh doanh được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, 7 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 791 triệu USD.

“Tỷ trọng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - thị trường lớn nhất của Việt Nam - giảm mạnh trong năm nay do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và ‘sự không chắc chắn về các quy định liên quan đến tiêu chuẩn nhập khẩu’”, công ty cho biết.

Về nguồn cung, sản lượng nhập của Vĩnh Hoàn trong quý II giảm so với quý trước, dù giai đoạn này thường là mùa thu hoạch chính và tháng 1 có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Dự báo, trong quý III và quý IV, nguồn cung sẽ tiếp tục giảm do nông dân nhất trí giảm nuôi trồng để hạn chế rủi ro.

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, CEO của Vĩnh Hoàn, cho biết công ty đã áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ trở lại tại các cơ sở sản xuất ngay sau khi làn sóng Covid-19 thứ 2 bùng phát tại Việt Nam.

Tháng trước, một thương nhân Việt Nam cho biết giá cá tra xuất chuồng dao động trong khoảng 18.000-20.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành nuôi. Ông nhận định trong tháng 7 và đầu tháng 8, Mỹ đã sử dụng gần hết hàng tồn kho và đã bắt đầu mua lại. Chỉ có một số ít nhà xuất khẩu của Việt Nam có thể xuất hàng sang Mỹ, nhưng vẫn có thể kéo giá lên một chút trong tháng 8 và tháng 9.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo