Thứ ba, 26/10/2021 | 03:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 19/12/2012, 14:43 (GMT+7)

Xuất khẩu cá, tôm cần giải pháp căn cơ

Thứ tư, 19/12/2012, 14:43 (GMT+7)

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,26 tỷ USD, giảm 1,7% so cùng kỳ, trong khi chi phí đầu vào, thức ăn chăn nuôi tăng gây nhiều khó khăn cho nông dân, các cơ sở sản xuất, chế biến.

Tương tự, cả người nuôi và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm cũng gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh xảy ra thường xuyên và liên tục, gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng tới sản lượng, giá trị xuất khẩu. Sản lượng tôm cả nước đạt 476,4 nghìn tấn, giảm 3,9%, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ 2011.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp xuất khẩu cá tra duy trì hoạt động ổn định, số còn lại chỉ sản xuất, xuất khẩu cầm chừng

Dự báo tháng còn lại trong năm, xuất khẩu mặt hàng cá tra sẽ tăng nhẹ, đảm bảo mức kim ngạch gần 1,8 tỷ USD, tương đương năm 2011, trong khi tôm sẽ có thể chỉ đạt mức 2,2 tỷ USD, giảm 8,3% so với mức 2,4 tỷ USD của năm 2011.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, để thuỷ sản tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn trong bối cảnh thị trường thế giới đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, các cơ quan quản lý, Bộ chủ quản cần chủ động xây dựng những giải pháp tháo gỡ vừa kịp thời, vừa có tính căn cơ cho cả người nuôi cũng như doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.

Trước hết, Bộ NNPTNT rà soát, tổ chức quy hoạch, điều tiết lại diện tích, quy mô, sản lượng nuôi cá, tôm phù hợp với đánh giá nhu cầu thị trường. Hiện tại, nhiều đánh giá cho rằng không chỉ riêng cá tra mà hầu hết các loại cá nuôi trên thế giới đều có xu hướng giảm nhu cầu tiêu thụ và giảm giá. Đồng thời, tổ chức tốt xuất khẩu, khắc phục tình trạng doanh nghiệp cạnh tranh lẫn nhau và bị nhà nhập khẩu ép giá.

Đối với tôm, có sự hỗ trợ quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng nuôi và chế biến tôm phù hợp với từng vùng để hướng tới sản xuất bền vững, khẩn trương tìm ra căn nguyên của dịch bệnh tôm năm 2012 để tạo nguồn nguyên liệu cùng các giải pháp phòng ngừa cho sản xuất, xuất khẩu năm 2013.

Về thị trường, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh vai trò của các hiệp hội ngành nghề trong hiệp thương, phối hợp với các cơ quan quản lý và đặc biệt là các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại cũng như giải quyết các rào cản kỷ thuật, rào cản phi thương mại đối với hàng thuỷ sản Việt Nam.

Theo Bộ NNPTNT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo