Thứ sáu, 19/8/2022 | 23:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 10/11/2021, 10:48 (GMT+7)

Xu hướng tăng giá tại EU sẽ 'hạ nhiệt' trong năm 2022?

Theo BNews Thứ tư, 10/11/2021, 10:48 (GMT+7)

Các Bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cho rằng xu hướng tăng giá tiêu dùng hiện nay sẽ giảm dần trong năm 2022 và các nước cần giải quyết vấn đề nợ công cao do tác động của đại dịch Covid-19, song phải tránh việc gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở Berlin, Đức.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở Berlin, Đức.

Lạm phát tại 19 nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 vừa qua đã tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2020 - mức cao kỷ lục trong 13 năm qua. Nguyên nhân là do giá năng lượng tăng 23,5% khi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng kéo theo nhu cầu nhảy vọt.

Các Bộ trưởng EU bắt đầu lo ngại rằng xu hướng này sẽ khiến tiền lương tăng mạnh hơn, kéo theo vòng xoáy lạm phát.

Phát biểu tại họp báo sau phiên thảo luận của các Bộ trưởng, Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính các quốc gia thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) Paschal Donohoe nhận định, giá cả tăng cao là do chịu ảnh hưởng của những yếu tố mang tính tạm thời.

Song xu hướng này có nguy cơ kéo dài hơn dự báo, do đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau những tác động của đại dịch Covid-19. Ông Donohue kỳ vọng xu hướng này sẽ thay đổi hoặc giảm đi trong cả năm 2022 và đầu năm 2023.

Cũng tại cuộc họp, các Bộ trưởng đã thảo luận về cải cách các quy định ngân sách của EU, vốn buộc các chính phủ phải duy trì thâm hụt ngân sách dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và nợ công dưới 60% GDP, nhằm thích ứng với các điều kiện kinh tế hậu đại dịch như tình trạng nợ công cao, cần có khoản đầu tư lớn để chống biến đổi khí hậu.

Giờ đây, việc cắt giảm nợ công theo các quy định này đã trở thành mục tiêu quá tham vọng đối với phần lớn các nước EU, trong khi lại hầu như không hỗ trợ được cho khoản đầu tư của chính phủ.

Uỷ viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế, ông Paolo Gentiloni, khẳng định các nước cần nghiêm túc tìm cách kiềm chế mức nợ công cao, đặc biệt không nên gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Gentiloni, mặc dù các nước EU chưa đạt được sự đồng thuận trong hành động, nhưng đều có nhận thức chung rằng mức nợ công cao là một vấn đề cần giải quyết.

Các chính phủ EU hiện vẫn đang chia rẽ về quy mô điều chỉnh, theo đó so với các nước phía Bắc, các nước phía Nam châu Âu quan tâm hơn đến việc nới lỏng quy định giảm nợ và trao quy chế đặc biệt cho đầu tư như miễn đưa danh mục này vào việc tính thâm hụt.

Ông Gentiloni cho rằng các nước EU cần nỗ lực hơn nữa để tìm ra tiếng nói chung cho những đề xuất sẽ được đưa ra vào quý I/2022.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo