Thứ bảy, 21/9/2019 | 19:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 15/12/2010, 07:23 (GMT+7)

WWF sẽ đưa cá tra Việt Nam ra khỏi `danh sách đỏ`

Thứ tư, 15/12/2010, 07:23 (GMT+7)

Nuôi và chế biến cá tra tại Việt Nam những năm qua đã có bước tiến rất lớn.

Sau buổi làm việc với Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) sáng 15/12, ông Mark Powell, người đứng đầu chương trình Thủy hải sản toàn cầu của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã chính thức khẳng định điều này trước báo giới.

Ông Powell thừa nhận việc WWF tại 6 nước châu Âu đưa cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ” là do thiếu những thông tin cập nhật về tình hình phát triển của cá tra tại Việt Nam.

“Tại buổi làm việc các bên cũng đã đi đến thống nhất sẽ cùng hợp tác trong việc phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam nói chung và cá tra nói riêng theo hướng bền vững trong tương lai”, ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho biết thêm.

Trước đó việc WWF tại 6 nước Đức, Áo, Thuỵ Sỹ, Na Uy, Đan Mạch, Bỉ đưa cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ” trong cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng với mục đích khuyến cáo không nên sử dụng, đã nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ các cơ quan có liên quan tại Việt Nam.

Vasep cho là việc một số tổ chức WWF ở các quốc gia nêu trên cố ý “đổi màu” cá tra, chuyển sản phẩm này từ danh sách da cam (sản phẩm có thể cân nhắc sử dụng) sang danh sách đỏ (sản phẩm không nên sử dụng) trong cẩm nang hướng dẫn người tiêu dùng năm 2010-2011 là việc làm không đúng và dựa trên những thông tin thiếu chính xác. Điều này hoàn toàn đi ngược với tình hình thực tế của nghề nuôi cá tra tại Việt Nam.

Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thì sẵn sàng đối thoại với các tổ chức này để làm rõ vấn đề.

Còn Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định bảng tiêu chí và kết quả đánh giá của WWF 6 nước châu Âu đối với cá tra Việt Nam đã vi phạm các nguyên tắc quốc tế, cũng như bôi nhọ người nuôi cá tra và ngành thuỷ sản Việt Nam. Do vậy, các tổ chức này phải xin lỗi Chính phủ và người nuôi cá tra Việt Nam.

Theo Y Nhung - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo