Thứ hai, 5/12/2022 | 18:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 20/9/2022, 14:43 (GMT+7)

VNDirect: Gạo Việt Nam đang có vị thế tốt đón đầu xu hướng tăng giá

Phương Chi Thứ ba, 20/9/2022, 14:43 (GMT+7)

Theo nhận định từ báo cáo ngành xuất khẩu gạo của Trung tâm phân tích Chứng khoán VNDirect (VNDirect), Việt Nam đang có vị thế tốt để đón đầu xu hướng tăng giá của mặt hàng gạo.  

Trong 8 tháng, Việt Nam xuất khẩu được 4,8 triệu tấn gạo, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này đạt 2,3 tỷ USD, tăng 10%. Philippines và Trung Quốc là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam chiếm lần lượt 46% và 12% tổng giá trị xuất khẩu gạo. Gạo Việt Nam đang có lợi thế tốt về sản lượng và giá trên thị trường thế giới.

VNDirect dẫn thông tin ngày 8/9, Ấn Độ - thị trường xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm và đánh thuế 20% các loại gạo khác (trừ gạo basmati và gạo đồ). Động thái này của Ấn Độ đã nhanh chóng làm sụt giảm sản lượng gạo toàn cầu và gây áp lực khiến giá gạo thế giới tăng. Năm 2007, khi nước này cấm xuất khẩu, giá gạo toàn cầu đã tăng lên cao kỷ lục khoảng 1.000 USD/tấn. Trong khi đó, từ đầu năm ngoái, giá gạo cũng đã điều chỉnh khoảng 45% so với đỉnh 570 USD/tấn trong 6 tháng. Từ tháng 9 năm trước đến nay, bất chấp giá thực phẩm tăng cao, giá gạo dao động trong khoảng 390 – 490 USD/tấn và tiếp tục tăng tiếp sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ. 

Tuy nhiên, VNDirect nhận định Việt Nam - nhà cung cấp gạo lớn thứ ba thế giới sẽ có vị thế tốt đón đầu xu hướng tăng giá. Hiện, Việt Nam chiếm 7,8% giao dịch thương mại gạo toàn cầu, sau Ấn Độ và Thái Lan.

-7757-1663645295.jpg

Giá gạo thế giới tăng nên doanh nghiệp thua mua lúa của nông dân với giá cao hơn. Ảnh: Thời Báo Tài Chính

VNDirect cũng chỉ ra những lợi thế cho xuất khẩu gạo Việt Nam trong thời gian tới. Đầu tiên, giá gạo Việt Nam đang cạnh tranh hơn so với gạo Ấn Độ nhờ thuế xuất thấp hơn. Thứ hai, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Trung Quốc - thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam dự kiến tăng nhập khẩu gạo lên mức kỷ lục 6 triệu tấn trong năm 2022-2023 do năng suất giảm vì hạn hán.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu lương thực sau khi xung đột Nga - Ukraine diễn ra. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tồn kho toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm khi dự báo tỷ lệ tồn kho/tiêu thụ trong giai đoạn 2022-2023 ở mức 34,4%.

Gần đây thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra ở các nước xuất khẩu gạo lớn tại châu Á, nơi sản xuất khoảng 90% lượng gạo thế giới. Thiếu mưa ở Ấn Độ, hạn hán ở Trung Quốc và lũ lụt ở Bangladesh đã hạn chế năng suất thu hoạch, hạ sản lượng. Đây cũng là cơ hội tốt cho các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 20/9, giá chào bán gạo xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, giá gạo 5% tấm ở mức 400 USD/tấn, gạo 25% tấm và 100% tấm giữ ổn định ở mức 378 USD/tấn và 383 USD/tấn.

Động thái áp thuế và tạm dừng xuất khẩu gạo tấm của Ấn Độ đang khiến thị trường gạo thế giới biến động mạnh, trong đó có Việt Nam. Một tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng. Diễn biến này khiến doanh nghiệp thu mua lúa của nông dân với giá cao hơn, thị trường trong nước cũng sôi động hơn.

Các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu gạo tấm và gạo dài không thơm sang các thị trường châu Phi và Trung Quốc đang có nhiều cơ hội tìm thêm được khách hàng mới vì trước đó, gạo của Ấn Độ cạnh tranh với gạo của Việt Nam ở phân khúc thị trường này. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo