Thứ bảy, 4/7/2020 | 19:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 16/12/2014, 23:44 (GMT+7)

Việt Nam dừng nhập khẩu hoa quả Úc vì dịch ruồi đục

Đặng Phương Mai Thứ ba, 16/12/2014, 23:44 (GMT+7)

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), do Úc đang có dịch ruồi đục nên Cục Bảo vệ Thực vật đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu hoa quả và hoa từ thị trường này cho tới khi hết dịch.

Theo ông Hồng, hiện nay Úc đang bùng phát dịch ruồi đục trên nhiều loại hoa quả. Trong khi đó, ruồi đục quả là đối tượng kiểm dịch của Việt Nam. Chính vì vậy, biện pháp dừng nhập khẩu hoa quả sẽ là biện pháp phải làm để đảm bảo phòng chống dịch bệnh lây lan trong nước.

"Có khoảng 38 loại hoa quả Úc nằm trong danh mục nhập khẩu vào Việt Nam sẽ chính thức tạm dừng nhập khẩu từ ngày 1-1-2015. Phía Việt Nam cũng đã có thông báo trước thời hạn này 60 ngày, đúng theo quy định của quốc tế" - ông Hồng nhấn mạnh.

Theo Cục bảo vệ thực vật, các cơ quan kiểm dịch ở các cửa khẩu sẽ tăng cường kiểm tra dịch bệnh ruồi đục hoa quả trên những lô hàng có nguồn gốc từ Úc đang trên đường về Việt Nam.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hồng, lệnh tạm dừng nhập khẩu hoa quả sẽ kéo dài cho đến khi nào phía Úc không còn dịch bệnh và đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật của Việt Nam thì sẽ mở cửa thông thương trở lại.

Cũng trong ngày hôm nay, theo hãng tin ABC của Úc, loại ruồi này đã khiến Úc thiệt hại 300 triệu đô la vì mất thị trường xuất khẩu hoa quả tươi.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Các nhà xuất khẩu nông sản Úc, bà Michelle Christoe cho hay, nho tròn đỏ là loại nho Úc xuất khẩu nhiều nhất sang Việt Nam. "Tình hình thật tồi tệ khi chúng tôi mất thị trường Đài Loan, Thái Lan, Philippines, Indonesia và giờ là thị trường Việt Nam" - bà Michelle Christoe nói.

Theo Hiệp hội xuất khẩu nông sản Úc, năm vừa qua là năm mà Úc xuất rất nhiều loại nông sản sang Việt Nam như nho, cam và lê…vì vậy việc dừng nhập khẩu của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đáng kể tới thị trường nông sản nước này.

Theo thống kê của Bộ NNPTNT, 10 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu trên 2.000 tấn hoa quả từ Úc, phổ biến là táo, lê, nho và cherry.

Theo Thuy Dung - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo