Thứ sáu, 7/5/2021 | 22:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 7/6/2015, 08:23 (GMT+7)

Vì sao vàng ảo vẫn có chỗ đứng?

Chủ nhật, 7/6/2015, 08:23 (GMT+7)

Cơ quan điều tra khám xét tại một chi nhánh BBG do Lê Minh Quang làm Chủ tịch và Tổng Giám đốc


Theo tài liệu điều tra của Công an Hải Phòng, Lê Minh Quang (SN 1983, trú tại xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng đã thành lập Cty BBG và 4 Cty khác gồm: Cty cổ phần Đầu tư BBG, Cty cổ phần Vàng và Bất động sản BBG, Cty cổ phần Vàng bạc đá quý BBG, Cty cổ phần Hợp tác đầu tư BBG, ngoài ra còn thành lập 14 chi nhánh, văn phòng đại diện BBG tại các tỉnh, thành: Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Vũng Tàu, TP.HCM, Cần Thơ do Quang trực tiếp điều hành hoặc thuê người khác điều hành. Tất cả các Cty BBG nói trên đều không được cấp phép hoạt động giữ hộ vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản.

Kiếm lời trái phép

Theo thông tin của công an TP Hải Phòng, BBG có hàng trăm nhà đầu tư tham gia đầu tư vào tập đoàn này với số tiền lên đến trên 600 tỉ đồng. Riêng Hải Phòng có 237 nhà đầu tư đã chuyển cho BBG tổng số tiền 87 tỉ đồng; Quảng Trị có trên 200 nhà đầu tư nộp cho BBG 34 tỉ đồng và các nhà đầu tư tại Quảng Ninh nộp 23 tỉ đồng... Với hình thức kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn và nhận lãi suất cao, khách hàng được cung cấp mã giao dịch để có thể rút tiền. Chỉ sau mấy năm hoạt động, theo Cty tự giới thiệu (trên trang web bbg.com.vn) có tới 600 nhân viên ở 19 chi nhánh trên cả nước. Theo số liệu thu thập được của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) - Bộ Công an: Từ khi thành lập đến ngày 31/3/2015, tổng số các khoản tiền chuyển đến các tài khoản của những Cty BBG nói trên và tài khoản cá nhân của Lê Minh Quang là khoảng 547 tỷ đồng và toàn bộ số tiền này đã được Quang rút ra hết. Hiện trên các tài khoản này hầu như không còn số dư. Khai tại cơ quan công an, Quang cho biết số tiền đó Quang đã rút và sử dụng hết, nhưng cụ thể sử dụng vào việc gì thì chưa cụ thể.

Xác minh tại Cục Thuế TP.Hải Phòng và Chi cục Thuế quận Hồng Bàng (Hải Phòng), nơi Cty này kê khai thuế, thể hiện các đơn vị này đều báo cáo xin tạm nghỉ từ 27/1/2014 đến 27/1/2015. Và, từ khi thành lập đến nay, các đơn vị này kê khai hoạt động không có doanh thu.

Ảo nhưng vẫn có đất sống ?

Khoản 9 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định rõ: "Các hoạt động kinh doanh vàng khác, trừ hoạt động XNK vàng, hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu trong nước của DN sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và DN kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ và các hoạt động quy định tại Khoản 6, 7, 8 Điều này là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép". Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và NHNN cũng chưa cấp giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản). Nhưng trên thực tế vẫn đang có hàng chục DN kinh doanh sàn vàng ảo kiểu như thế này hoạt động trong cả nước. Các DN thông qua mạng lưới nhân viên tiếp thị tiếp cận trực tiếp tới khách hàng, mồi chài, lôi kéo họ đầu tư vào sàn vàng ảo, với hứa hẹn lợi nhuận rất cao. Một số DN không chỉ kinh doanh sàn vàng ảo, ngoại hối ảo, mà còn tổ chức huy động vốn - trả lãi cao, cho vay lại với những khách hàng có nhu cầu. Bằng hình thức trả lãi cao, tới 3,6%/tháng tức là tương đương 43%/năm cho người gửi tiền, những công ty này đã thu hút được hàng chục nghìn người gửi tiền.

Trở lại với Cty BBG, điều đáng nói là nhiều khách hàng gửi tiền vào BBG đến giờ vẫn không biết BBG thực chất kinh doanh gì mà phần lớn đầu tư tham gia vì hám lợi nhuận cao. Thực chất BBG chỉ là người tổ chức sàn giao dịch vàng để "ở giữa bắt xâu" bằng cách người bán vàng và người mua vàng đều phải nộp tiền. Tại sao việc kinh doanh sàn vàng, sàn ngoại hối ảo đã bị Ngân hàng Nhà nước cấm từ lâu mà vẫn còn hàng chục nghìn người tin vào những mánh khóe của một số DN làm ăn trái pháp luật ? Câu trả lời rõ nhất đến từ việc hám lợi, chấp nhận rủi ro lớn chứ không phải thiếu hiểu biết.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo