Thứ sáu, 22/11/2019 | 11:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 10/12/2012, 14:22 (GMT+7)

Vì sao nông dân chưa mặn mà với “GAP”?

Thứ hai, 10/12/2012, 14:22 (GMT+7)

Sản xuất theo quy trình GAP (Good Agriculture Production - tạm dịch là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) đang là xu thế tất yếu về nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Quy trình này được đánh giá là rất tiến bộ bởi sản phẩm làm ra an toàn cho người sử dụng, đem lại lợi ích kinh tế cao hơn cho người sản xuất. Tuy nhiên, có một nghịch lý là người nông dân lại không mấy mặn mà, thậm chí họ còn có xu hướng quay lưng lại với kiểu sản xuất này.

Để quy trình sản xuất GAP phát triển cần giảm thu phí chứng nhận và tìm nơi tiêu thụ hợp lý

 

Chi phí chứng nhận GAP còn quá cao

Tại Hội thảo "Sản xuất cây ăn trái theo GAP” vừa được tổ chức tại Tiền Giang, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là người nông dân phải đóng khoản phí chứng nhận GAP quá cao, trong khi giá bán bị "đánh đồng” với sản phẩm thường.

Theo các chuyên gia, một trong những lý do quan trọng nhất khiến GAP kém phát triển là do chi phí chứng nhận quá cao. Thực tế, thời gian qua có nhiều mô hình sản xuất GAP sau một thời gian xây dựng, nông dân đã xin rút khỏi GAP do chi phí chứng nhận quá cao, chẳng hạn như mô hình sản xuất theo GAP của hợp tác xã vú sữa lò rèn Vĩnh Kim (Châu Thành - Tiền Giang) hay hợp tác xã bưởi Năm roi Mỹ Hòa, (Bình Minh - Vĩnh Long)… Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tính đến năm 2012, tổng diện tích cây trồng ở các tỉnh, thành phía Nam đã đạt được chứng nhận GAP là 10.000 ha, trong đó, khu vực ĐBSCL có khoảng 300 ha đạt chứng nhận này.

Thạc sĩ Lê Thanh Tùng, chuyên viên Cục trồng trọt cũng cho hay, "Tính đến thời điểm hiện nay, diện tích cây ăn trái được chứng nhận GAP của Việt Nam nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng còn rất hạn chế. Riêng ĐBSCL chỉ có 0,14% trên tổng số 288.260ha diện tích cây ăn trái đạt được chứng nhận GAP”. Theo ông Tùng "có trường hợp chứng nhận VietGAP cho bưởi ở Bến Tre, với diện tích chỉ hơn 4ha nhưng chi phí chứng nhận lên đến mấy chục triệu đồng. Điều này là quá sức đối với người nông dân”, ông Tùng chia sẻ.

"Để GAP phát triển, nông dân không quay lưng lại với nó thì vấn đề quan trọng nhất bây giờ là không lấy tiền khi chứng nhận, tái chứng nhận cho nông dân, Nhà nước nên "rót” thêm kinh phí, tăng đầu tư cho sản xuất GAP”, TS. Võ Mai - Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam đề xuất.

Bị đánh đồng với sản phẩm thường

Ông Cao Văn Hóa - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang cho biết: "Tiêu thụ trái cây đạt chứng nhận GAP hiện rất khó khăn, chỉ ngang bằng với giá sản phẩm sản xuất bình thường, đó là cái khó cho sản phẩm GAP của Việt Nam”. Kênh tiêu thụ quan trọng nhất cần quan tâm hướng đến trong thời gian tới đối với các sản phẩm VietGAP là hệ thống các siêu thị. Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam: "Nên liên kết các doanh nghiệp để tạo thành đầu mối cung cấp sản phẩm GAP, thậm chí các doanh nghiệp trong nước có thể kết nối với nhau để đàm phán trong ký kết với đối tác, tạo ra đột phá về giá bán”.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn tại hội thảo, hiện nay sản phẩm GAP đang "bí” đầu ra, bị đánh đồng với sản phẩm thường nên nông dân không mặn mà với GAP. Trước tình hình này, một vấn đề cấp thiết cần làm ngay là tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm GAP, tạo điều kiện cho sản phẩm này phát triển.

Theo Lam Hồng - Quang Minh - Đại Đoàn Kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo