Thứ tư, 20/10/2021 | 21:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 27/9/2012, 11:31 (GMT+7)

Vì sao giá vàng trong nước không chịu giảm?

Thứ năm, 27/9/2012, 11:31 (GMT+7)

Vàng trong nước hiện vênh vài triệu đồng so với thế giới, khác với cam kết duy trì “vênh hợp lý” khoảng 400.000-500.000 đồng/lượng của NHNN trước đây.

Nhiều người băn khoăn tự hỏi vì sao thị trường vàng trong nước giao dịch không nhiều, tình hình kinh tế khó khăn... nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới trên 2 triệu đồng/lượng?

Theo quy luật, thị trường vàng Việt Nam cùng chịu chung tác động của xu hướng giá vàng thế giới. Tuy nhiên, khoảng cách giá quá xa giữa vàng Việt Nam và vàng thế giới đang được xem là bất hợp lý nhất là khi tỷ giá niêm yết hoàn toàn ổn định, không có biến động.

Lý giải vấn đề này, một nhận định cho rằng giá vàng tăng đợt này không phải do người dân đổ xô đi mua nhiều mà nguyên nhân từ việc các ngân hàng thương mại (NHTM) đang gom vàng.

Mất cân đối cung cầu là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước đứng ở mức cao.

Cơn sốt vàng trong nước gần đây được nhiều chuyên gia cho rằng là do... các ngân hàng thương mại (NHTM), bởi họ là người mua tích cực trên thị trường và góp phần vào sự tăng giá mạnh mẽ của thị trường vàng trong nước. Theo một lãnh đạo của SJC, thì hiện nay người mua vàng chủ yếu là các ngân hàng, không phải người dân.

Theo một nguồn tin không chính thức, các ngân hàng mua vàng để bù đắp thanh khoản do huy động giảm mạnh khi NHNN bắt đầu hạn chế NH huy động vàng từ dân. Ngoài ra thông tin bầu Kiên, sáng lập viên ACB bị bắt cũng ảnh hưởng mạnh đến uy tín và người dân rút vàng mạnh từ ACB. ACB buộc phải mua vàng mạnh trên thị trường để đáp ứng thanh khoản, có thể đồng thời bán vàng quốc tế.

Một báo cáo của HSBC gần đây cho biết trạng thái vàng (gold positions) của các ngân hàng Việt Nam vẫn là một yếu tố chưa chắc chắn và có thể tạo xáo trộn. “Nếu tất cả các ngân hàng đều bị buộc đóng trạng thái vàng trước 25/11/2012, thị trường ngoại hối có thể chịu nhiều sức ép,” ông Phạm Hồng Hải, một giám đốc của HSBC Việt Nam, nói.

Giới quan sát vẫn thừa nhận thị trường vàng vẫn luôn xuất hiện những biến động bất ngờ khó dự đoán, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế đang có nhiều biến động.

Theo TBKTSG, trước đợt sốt vàng này, với chính sách cho phép một số NHTM được bán vàng huy động để bình ổn thị trường vàng của NHNN, 5 NHTM (ACB, Eximbank, Sacombank, Techcombank, DongABank) mà người ta thường gọi là “nhóm G5” đã được phép bán lượng vàng mà họ huy động được với số lượng sao cho trạng thái vàng (trong nước) của mỗi ngân hàng không vượt quá -20%.

Với “trách nhiệm” mà NHNN giao cho và “cơ hội” kiếm được món hời từ mức chênh lệch lãi suất giữa vàng (rất thấp) và tiền đồng (rất cao) lúc bấy giờ, hầu hết nhóm G5 đều sử dụng hết hạn mức -20% trạng thái vàng của mình.

Tuy nhiên, mọi việc không dừng lại ở đó. “Sự cố ACB” đã khiến người dân rút vàng đang gửi ở các ngân hàng hoặc để bán chốt lời hoặc mang về nhà “cho an toàn”. Điều này đã làm cho trạng thái vàng ở các ngân hàng không còn ở mức -20% theo quy định mà vọt lên mức -30-40% và thậm chí -50%.

Kết quả là các ngân hàng này gặp khó khăn trong thanh khoản vàng. Và để giữ uy tín trong kinh doanh cũng như không để đám cháy “thanh khoản về vàng” lan sang các loại tiền tệ khác, các ngân hàng ngay lập tức đẩy mạnh mua gom vàng cũng như huy động để nhanh chóng đưa trạng thái vàng về mức âm hợp lý.

Lãnh đạo một Cty kinh doanh vàng thì cho rằng, giá vàng trong nước quá cao là do thị trường gần như chỉ có cầu trong khi cung quá thấp. Hiện chênh lệch giá vàng có thể do nguyên nhân mất cân đối cung cầu. "Cung" là do NHNN quản còn "cầu" có thể xuất hiện “cầu giả tạo”.

Trả lời cho nguyên nhân này, NHNN đã yêu cầu Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) triển khai gia công hơn 350.000 lượng vàng (tương đương 13 tấn vàng) từ số vàng miếng SJC móp méo và vàng miếng phi SJC để đưa ra thị trường nhằm bổ sung nguồn cung vàng. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng việc tung ra 13 tấn vàng chỉ là giải pháp ngắn hạn.

Hiện tại NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng SJC, và việc này cũng không khiến nhiều người lo ngại khả năng giá vàng sẽ tiếp tục bị “làm giá”, “thao túng” trong thời gian tới. Cho đến nay, NHNN cũng chưa có động thái nào để tăng thêm nguồn cung, như: cho nhập khẩu vàng hoặc xuất vàng dự trữ để bình ổn thị trường.

Những năm trước đây, một năm NHNN cho nhập khẩu khoảng 20 tấn vàng nguyên liệu, cao điểm lên tới 80 tấn. Nay không cho nhập khẩu, trong khi lượng lớn vàng phi SJC vẫn đang đóng băng, nguồn vàng trong dân không bán ra, thì việc thiếu hụt nguồn cung là đương nhiên.

Do đó, trong thời gian tới, giá vàng trong nước khó giảm sâu nếu tình hình thanh khoản vàng tại các ngân hàng vẫn chưa được cải thiện.

Nguyễn Trung Hưng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo