Thứ năm, 8/12/2022 | 16:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 23/8/2022, 12:30 (GMT+7)

VDSC: Giá phân bón khó tăng mạnh khi nhu cầu thế giới yếu

Đỗ Lan Thứ ba, 23/8/2022, 12:30 (GMT+7)

Theo báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), lệnh hạn chế xuất khẩu phân bón của Nga và Trung Quốc đẩy giá mặt hàng này lên cao trong bối cảnh lo ngại nguồn cung bị gián đoạn do cuộc chiến Nga - Ukraine. Với vị thế lớn trong bản đồ phân bón thế giới, các lệnh cấm vận lên Nga khiến giá tăng trong quý I năm nay trước khi hạ nhiệt lại trong quý II.

new-project-547-6716-1661225661.jpg

Diễn biến giá các loại phân bón qua các năm. Nguồn: VDSC

Các chuyên gia của công ty chứng khoán này cho rằng đà tăng giá chủ yếu đến từ các sản phẩm ure, DAP, kali. Trung Quốc cũng duy trì chính sách hạn chế xuất khẩu mặt hàng này để đảm bảo nhu cầu trong nước. Bên cạnh đó, giá khí tăng mạnh ở châu Âu cũng góp phần đẩy chi phí khí sản xuất phân bón ở khu vực dẫn đến một số nhà máy đóng cửa và làm thiếu hụt nguồn cung.

VDSC nhận định nhu cầu phân bón yếu trong nửa đầu năm. Với việc giá tăng cao, nhu cầu trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam suy giảm. Các doanh nghiệp phân bón trong nước chủ yếu được hưởng lợi từ thị trường xuất khẩu do nguồn cung từ các nước sản xuất lớn bị suy giảm.

new-project-646-4585-1661225661.jpg

Sản lượng bán hàng nội địa của một số doanh nghiệp trong nước. Nguồn: VDSC

Theo ước tính, nhu cầu phân bón nội địa giảm 20%-40% tùy khu vực. Trước tình hình trên, các doanh nghiệp sản xuất trong nước đẩy mạnh xuất khẩu để bù đắp sản lượng nội địa thấp. Các doanh nghiệp sản xuất ure hưởng nhiều thuận lợi trong việc xuất khẩu do chính sách thắt chặt xuất khẩu và căng thẳng địa chính trị. 

Theo các công ty từ công ty chứng khoán trên, giá phân bón được hỗ trợ bởi các yếu tố chính trị và xu hướng hạn chế xuất khẩu cho dù nhu cầu yếu. Ở thời điểm hiện tại, Nga và Trung Quốc tiếp tục chính sách hạn chế xuất khẩu mặt hàng này đến hết năm 2022. Ngoài ra, châu Âu hạn chế sử dụng khí do nguồn cung từ Nga thấp khiến cho hoạt động sản xuất ở khu vực gián đoạn và cũng làm nguồn cung thế giới bị thiếu hụt hơn. VDSC nhận định giá phân bón khó tăng mạnh trong bối cảnh nhu cầu phân bón trên thế giới nhìn chung yếu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo