Thứ bảy, 8/8/2020 | 10:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 8/12/2010, 02:49 (GMT+7)

Vasep yêu cầu WWF công khai các chỉ số đánh giá cá tra

Thứ tư, 8/12/2010, 02:49 (GMT+7)

Đáng lẽ họ cần phải ủng hộ phát triển thì…

Tại cuộc họp báo chiều 7/12, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết buổi làm việc giữa Vasep với Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên Việt Nam (WWF Việt Nam) được diễn ra trước đó một ngày đã thông tin chính thức về việc cá ba tra Việt Nam bị “đổi màu”.


Người nuôi cá Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn với quyết định của WWF


Cụ thể là một số sản phẩm cá tra Việt Nam vừa bị các thành viên của WWF ở 6 nước EU (Đức, Áo, Thụy Sỹ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch) chuyển từ “danh sách da cam” sang “danh sách đỏ” (nghĩa là sản phẩm cá tra bị chuyển từ “có thể cân nhắc sử dụng” sang “sản phẩm không nên sử dụng”) trong các bản hướng dẫn người tiêu dùng năm 2010 - 2011 ở các nước đó.

Đây là kết quả khảo sát của một công ty tư vấn độc lập do WWF các nước này thuê, tiến hành đánh giá hơn 100 loại thủy sản thực phẩm trên thế giới theo bộ tiêu chí phát triển bền vững sửa đổi của WWF.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Vasep khẳng định ý kiến đánh giá trên không đúng đắn, thiếu cơ sở khoa học, có thể gây ra thiệt hại lớn cho cả người sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín về tính khách quan, trung thực và minh bạch trong hành động của bản thân tổ chức WWF.

Hiện nay, Việt Nam đang cung cấp hơn 95% nguồn cá tra thương phẩm cho thị trường thế giới, tương đương với sản lượng 1,5 triệu tấn/năm, có chất lượng dinh dưỡng cao, giá rẻ. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu cá tra với giá trị lên tới trên 1,1 tỷ USD.

Không những vậy, đây cũng là loài cá nuôi kinh tế. Để thu được 1kg cá hồi hay các loài cá động vật khác (như cá giò, cá song, cá chẽm…) cần sử dụng tới 4 - 8 kg cá biển, thậm chí cá ngừ còn sử dụng lên tới 30 kg. Trong khi đó, cá tra sử dụng ít đạm động vật, lại có thể thay thế bằng các nguồn đạm thực vật giá rẻ, tận dụng từ chế biến các loại phụ phẩm nông nghiệp (cám, bã đậu nành, khô dầu…) mà năng suất lại cao…

“Vì vậy, lẽ ra sản xuất cá tra phải được WWF ủng hộ để phát triển rộng hơn nữa nhằm mục tiêu bảo vệ thủy sản hoang dã và tính đa dạng sinh học của thế giới như tổ chức này mong muốn thì họ lại làm ngược lại” - ông Dũng nói.

Sẵn sàng tạo mọi điều kiện để làm rõ

Về quy trình sản xuất và mức độ an toàn thực phẩm, từ năm 2003, Việt Nam đã phổ biến áp dụng tiêu chuẩn của hệ thống quản lý SQF 1000CM của Hiệp hội tiếp thị thực phảm (FMI) Mỹ.


Biểu đồ xuất khẩu cá tra 10 tháng đầu năm


Đáng chú ý, từ đầu năm 2010, nhiều nhà máy và vùng nuôi cá tra Việt Nam đã được cấp chứng nhận Global GAP - tiêu chuẩn cao nhất của ngành nuôi thủy sản có trách nhiệm và bền vững toàn cầu. Chính phủ Việt Nam cũng ủng hộ Chương trình áp dụng Global GAP cho toàn bộ các trang trại nuôi cá tra thương phẩm trong kế hoạch 2011 - 2015.

Trong khi đó, bản thân WWF cũng phải thừa nhận hàng loạt cơ sở nuôi cá tra đã, đang và sẽ được chứng nhận SQF và Global GAP đang được công nhận rộng rãi ở Mỹ và Châu Âu mà không cần phải chờ đến lúc cá tra nhận được chứng nhận ASC của WWF mới có thể sử dụng làm thực phẩm. “Như vậy, khuyến nghị của một số thành viên WWF ở Châu Âu đưa ra có thể ẩn chứa những mục tiêu không trong sáng” - ông Dũng nói.

Trước sự việc trên, Hiệp hội Vasep đã đề nghị WWF toàn cầu yêu cầu các thành viên ở Châu Âu khẩn trương xem xét lại ý kiến đánh giá, công bố công khai các hệ tiêu chí, các chỉ số đánh giá của chuyên gia tư vấn về quản lý và sản xuất cá tra của Việt Nam, tiến hành sửa chữa những sai lỗi trong việc hướng dẫn người tiêu dùng Châu Âu.

Vasep cũng tuyên bố sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các chuyên gia của WWF nghiên cứu làm rõ vấn đề, từ đó có cái nhìn nhận đúng đối với sản phẩm cá tra.

Theo Lan Hương - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo