Thứ ba, 18/5/2021 | 10:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 22/5/2015, 08:29 (GMT+7)

Vasep: VKFTA là cơ hội cho thủy sản Việt Nam

Thứ sáu, 22/5/2015, 08:29 (GMT+7)

Theo thỏa thuận trên, Hàn Quốc cam kết tự do hóa cho 97,2% tổng giá trị hàng nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó phía Hàn Quốc sẽ cắt giảm thuế đối với nhiều nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như tôm, cua, cá, và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí...

Đáng chú ý là số dòng thuế Hàn Quốc cắt giảm cho Việt Nam lên tới 95,4%, nhiều hơn khoảng 5% so với số dòng thuế họ cắt giảm cho các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia hay Thái Lan, giúp gia tăng đáng kể sức cạnh tranh và khả năng thâm nhập của hàng Việt Nam vào thị trường này.

Vasep cho biết, năm 2014, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của thủy sản Việt Nam với giá trị đạt 662,8 triệu USD, tăng 27,2% so với năm 2013.

Trong quý 1/2015, Hàn Quốc đứng 5 sau Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc-Hồng Kông trong số những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất, với giá trị đạt 119,6 triệu USD, giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây được đánh giá là thị trường xuất khẩu ổn định và giàu tiềm năng của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm gần 46% tổng giá trị nhập khẩu tôm của nước này, tiếp theo là Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ và Bangladesh.

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc mặc dù giảm trong 3 tháng đầu năm nay, nhưng hiệp định FTA này được kỳ vọng đem lại nhiều lợi thế trong những năm tới.

Cụ thể, theo thống kê của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), giá tôm Việt Nam hiện nay đang cao hơn so với giá nhập khẩu trung bình của Hàn Quốc, và cũng cao hơn so với giá tôm của Ấn Độ, Bangladesh khoảng 1 USD/kg, cao hơn của Indonesia 1,5-2 USD/kg, và cao hơn của Trung Quốc 4-5 USD/kg.

Tuy nhiên, sau VKFTA được ký kết, mức thuế suất ưu đãi tại thị trường Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam tăng sức cạnh tranh và giá bán của sản phẩm tôm tại nước này.

Mặt hàng tôm của Việt Nam được cam kết miễn thuế với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần lên đến mức 15.000 tấn/năm. Ngoài giảm thuế, Hàn Quốc còn cam kết giảm thiểu các hàng rào phi thuế, các yêu cầu về kỹ thuật mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn lo ngại hơn cả thuế.

Đối với mực và bạch tuộc, Hàn Quốc hiện là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Trong 3 tháng đầu năm 2015, Hàn Quốc chiếm đến 41,2% lượng xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam với giá trị 35,8 triệu USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước.

Do doạt động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và EU ảm đạm nên các doanh nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Việt Nam đang cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc về thị phần mực và bạch tuộc tại Hàn Quốc khi cả hai đều tập trung vào sản phẩm bạch tuộc đông lạnh. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đang chiếm ưu thế nhờ nguồn cung ổn định và giá cả cạnh tranh hơn dù mức bảo hộ từ sản phẩm xuất khẩu Việt Nam chỉ từ 0-5%, còn với Trung Quốc là 10-15%.

Theo Vasep, với thuế suất ưu đãi, sự minh bạch về hàng rào phi kỹ thuật dễ chịu hơn, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế hơn nữa so với các đối thủ cạnh tranh lớn. Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế đó, VKFTA yêu cầu DN Việt Nam phải nỗ lực hơn trong việc kiểm soát dư lượng kháng sinh và đổi mới hơn hoạt động kinh doanh.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo