Thứ bảy, 27/2/2021 | 10:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 20/3/2018, 17:44 (GMT+7)

VASEP có thể khởi kiện vụ việc Mỹ áp thuế cao đối với cá tra-basa Việt Nam

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 20/3/2018, 17:44 (GMT+7)

Trước thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp mức thuế quá cao đối với cá tra và cá basa nhập khẩu từ Việt Nam, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng đợt xem xét hành chính lần thứ 13 thể hiện sự không công bằng, trái với luật chống bán phá giá thông thường và mang tính áp đặt vô lý đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ảnh: VietQ

"Hiệp hội và các doanh nghiệp đang xem xét tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khiếu kiện lên Tòa Án Thương Mại Quốc Tế Mỹ (CIT) trong thời gian sớm nhất", VASEP cho hay.

Ngày 15/3, DOC ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra-basa của Việt Nam. Giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Theo quyết định này mức thuế 3,87USD/kg được áp dụng cho Công Ty Godaco. Tuy nhiên, Godaco là công ty duy nhất được chọn để xem xét hồ sơ nên DOC cũng áp dụng mức thuế này cho các doanh nghiệp còn lại.

So với mức 0,69 USD/kg của lần xem xét hành chính thứ 12 (POR12) mức thuế này đã tăng 5,61 lần. Đây là mức thuế cao nhất từ trước đến nay và cao hơn cả mức thuế toàn quốc 2,39USD/kg mà DOC áp dụng cho các công ty không được hưởng thuế suất riêng trong vụ kiện chống bán phá giá cá tra của Việt Nam.

Trước tình hình trên, nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo ngại khi mức thuế 3,87USD/kg cao gần bằng giá bán. Hiện tại giá xuất khẩu cá tra sang thị trường này đã là 4-5 USD/kg.

VASEP yêu cầu DOC xem xét kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu do doanh nghiệp Việt cung cấp để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý.

Đây là lần đầu tiên DOC yêu cầu công ty Gò Đàng thay đổi cách kê khai hồ sơ. Mặc dù công ty đã nộp hồ sơ đúng hạn nhưng DOC không xem xét đầy đủ dẫn đến việc áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) để xác định mức thuế cuối cùng.

VASEP khẳng định thực tế doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cá tra, không gây thiệt hại đến ngành công nghiệp cá nheo Mỹ. Trái lại, các doanh nghiệp này đã tạo ra nhiều việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam tại Mỹ.

Hôm 19/3, Bộ Công Thương lên tiếng phản đối mức thuế trên. Theo đó, Bộ cho rằng mức thuế cá tra- basa mà Mỹ đưa ra không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Bộ đề nghị Mỹ xem xét, điều chỉnh cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo