Chủ nhật, 24/10/2021 | 04:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 13/11/2012, 10:40 (GMT+7)

Vàng không thuộc nhóm hàng cần bình ổn giá

Nguyễn Huyền Thương Thứ ba, 13/11/2012, 10:40 (GMT+7)

Sáng 13/11, Thống đốc ngân hàng Nhà nước đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về vấn đề chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Theo Thống đốc, trước đây vàng trong nước có biến động tạo ra sự chênh lệch so với vàng thế giới sẽ có tác động lên tỷ giá và gây ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô. Nếu vàng trong nước cao vàng thế giới 400.000 đồng/ lượng thì bắt đầu có hiện tượng đầu cơ buôn lậu.

Thống đốc cho rằng, trước khi có Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, một năm lượng vàng buôn lậu có thể lên tới 10 đến 30 tấn. Điều này đã làm cho thị trường ngoại tệ chợ đen hoạt động sôi nổi, tỷ giá chợ đen tăng và tỷ giá chính thức tăng theo làm ảnh hưởng hoạt động xuất nhập khẩu.

Khi tỷ giá ngoại tệ tăng lên, mặt bằng giá nhập khẩu theo đó cũng tăng lên, ảnh hưởng đến chỉ số giá cả và ảnh hưởng đến lạm phát. Do đó, giá vàng chính là nguyên nhân chảy máu ngoại tệ.

Sau khi Nghị định 24 có hiệu lực từ ngày 25/5/2012, cùng với Nghị định 95/2011/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng thì công tác quản lý vàng đã có những bước cải thiện. Thống kê cho thấy, bước đầu nhập lậu vàng qua biên giới hầu như được ngăn chặn , thị trường ngoại tệ khá ổn định trong khi chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế tăng dần lên. Thống đốc cũng lấy dẫn chứng, nếu trước đây chênh lệch giá mà cao như hiện nay thì lượng vàng nhập khẩu sẽ rất lớn khiến cho tỷ giá không thể ổn định và ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô. Nhưng thực tế, hiện nay, thị trường ngoại tệ rất ổn định dù giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới trên 3 triệu đồng mỗi lượng.

Nguyên nhân Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước vẫn để tình trạng giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới là do thực tế giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới nhưng cũng không ảnh hưởng kinh tế vĩ mô, trong rổ hàng hóa tính CPI đã không có vàng. Trong khi đó, Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàng miếng và vàng cũng không thuộc diện mặt hàng phải bình ổn giá theo luật nên dù có chênh lệch cao thì mặt hàng này cũng không cần bình ổn giá.

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo