Chủ nhật, 28/5/2023 | 11:11 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 27/8/2022, 08:09 (GMT+7)

UAE ủng hộ quan điểm OPEC+ giảm sản lượng, giá dầu đi lên

Thái Bình (Theo Investing, CNBC) Thứ bảy, 27/8/2022, 08:09 (GMT+7)

Giá dầu đi lên trong bối cảnh ý tưởng OPEC+ cắt giảm sản lượng của Arab Saudi nhận được thêm sự ủng hộ từ một số thành viên khác trong tổ chức. 

Giá dầu Brent tương lai tăng 1,65 USD, tương đương 1,6%, lên 100,99 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai tăng 0,54 USD, tương đương 0,5%, lên 93,06 USD/thùng. 

Tính tới cuối phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu Brent tăng 4,4%, WTI tăng 2,5% trong cả tuần.  

lynxmpei5c00v-l77-3989-1661560224.jpg

Giá dầu Brent quay trở lại ngưỡng 100 USD/thùng. Ảnh: Reuters.

UAE là thành viên OPEC+ mới nhất bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng cắt giảm sản lượng của Arab Saudi, theo một nguồn thạo tin. 

Trước đó, trong ngày 22/8, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi chia sẻ OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng trong trường hợp Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân với các quốc gia phương Tây.

Đà tăng của giá dầu suy giảm sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong khuôn khổ hội nghị Jackson Hole. Theo đó, ông khẳng định quan điểm chính sách tiền tệ thắt chặt cần tiếp tục được duy trì nhằm sớm kéo giảm lạm phát, đồng nghĩa với các hệ quả như tăng trưởng chậm, thị trường lao động bớt nóng, và một số “tổn thương” đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp.  

Phát biểu của ông được đưa ra trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu suy yếu trong tháng 7. Ngoài chỉ số giá tiêu cùng (CPI), chỉ số tiêu dùng cá nhân PCE tại Mỹ tăng 6,3% trong tháng vừa qua so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức tăng trong tháng 6. Kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ cũng suy giảm trong tháng 7, theo thống kê của Đại học Michigan. 

Tuy nhiên, “dữ liệu một tháng đơn lẻ” không đủ sức thuyết phục Fed thay đổi quan điểm của mình, ông Powell nói. 

Trong khi đó, một số nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đề xuất thảo luận phương án tăng lãi suất 0,75% trong phiên họp vào ngày 8/9 tới. Dù rủi ro suy thoái trực chờ, triển vọng lạm phát tại khu vực này liên tục xấu đi, năm nguồn thạo tin chia sẻ với Reuters

Tại Mỹ, số lượng giàn khoan dầu, một chỉ dấu cung dầu tương lai, tăng lên 605 đơn vị trong tuần qua, theo Baker Hughes Co. 

Kim loại quý

Giá vàng tụt hơn 1% sau bài phát của người đứng đầu Ngân hàng trung ương Mỹ. 

Giá vàng giao ngay giảm 1,25% xuống 1.736,49 USD/ounce, hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp. Giá vàng tương lai tại Mỹ giảm 1,26% xuống 1.749 USD/ounce. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Powell khẳng định Fed sẽ tiếp tục duy trì quan điểm siết chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới đồng thời cảnh báo quá trình tăng lãi suất có thể gây “tổn thương” tới nền kinh tế. 

Trong trường hợp Fed không thay đổi quan điểm, vàng sẽ tiếp tục đối diện với áp lực giảm giá khi lãi suất tăng lên, theo Philip Streible, Giám đốc chiến lược tại Blue Line Futures. 

“Cả hai thị trường chứng khoán và kim loại đều giảm điểm trước lời cảnh báo của ông Powell, và rất có thể Fed sẽ có lần tăng lãi suất 0,75% thứ ba liên tiếp trong kỳ họp tháng 9 tới nếu như dữ liệu kinh tế tháng 8 không mang lại quá nhiều đột biến”, Tai Wong tới từ Heraeus Precious Metals, nhận định.

Vàng được coi là phương án phòng hộ rủi ro kinh tế. Nhưng kim loại quý này trở nên kém hấp dẫn hơn trong môi trường lãi suất cao. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo