Thứ năm, 9/2/2023 | 13:16 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 24/12/2021, 15:17 (GMT+7)

Trung Quốc tích trữ hơn một nửa lượng ngũ cốc của thế giới

Thanh Long (Theo Nikkei Asia) Thứ sáu, 24/12/2021, 15:17 (GMT+7)

Chưa tới 20% dân số thế giới đang cố gắng tích trữ hơn một nửa lượng ngô và các loại ngũ cốc khác của thế giới, dẫn đến việc tăng giá thực phẩm ở khắp nơi và khiến nhiều quốc gia rơi vào hoàn cảnh đói kém.

Việc tích trữ đang diễn ra ở Trung Quốc.

COFCO Group, nhà chế biến thực phẩm thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, đang điều hành một trong những kho lương thực lớn nhất nước này ở cảng Đại Liên. Cơ sở này, gồm 310 hầm chứa khổng lồ, được sử dụng để dự trữ các loại đậu và ngũ cốc được thu mua trong và ngoài nước. Từ đây, hàng sẽ được vận chuyển đi khắp Trung Quốc thông qua đường sắt và đường biển.

Trung Quốc duy trì kho dự trữ lương thực ở mức cao kỷ lục, Qin Yuyun, giám đốc phòng dự trữ ngũ cốc tại Ủy ban Dự trữ Chiến lược và Lương thực Quốc gia của nước này, nói hồi tháng 11. “Dự trữ lúa mì có thể đáp ứng nhu cầu trong một năm rưỡi. Hiện không có vấn đề gì về nguồn cung lương thực hết”, ông nói.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc dự kiến chiếm 69% dự trữ ngô toàn cầu trong nửa đầu niên vụ 2022, 60% với gạo và 51% với lúa mì. Con số dự báo này tương đương mức tăng khoảng 20 điểm phần trăm trong 10 năm qua. Điều này cho thấy rõ ràng Trung Quốc đang tiếp tục tích trữ ngũ cốc.

trung-quoc-tich-tru-luong-thuc-1391-2329

Trung Quốc dự kiến chiếm 69% dự trữ ngô toàn cầu trong nửa đầu niên vụ 2022, 60% với gạo và 51% với lúa mì. Ảnh: Nikkei Asia. 

Trung Quốc đã chi 98,1 tỷ USD để nhập khẩu thực phẩm, không bao gồm đồ uống) trong năm 2020, tăng 4,6 lần so với 10 năm trước. Trong 9 tháng đầu năm nay, quốc gia này nhập khẩu lương thực nhiều hơn những gì họ có ít nhất là kể từ năm 2016.

Trong 5 năm qua, nhập khẩu đậu tương, ngô và lúa mì của Trung Quốc đã tăng 2 – 12 lần với các đợt mua ồ ạt từ Mỹ, Brazil và các quốc gia khác. Nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, sữa và trái cây cũng tăng 2 – 5 lần.

Một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc đến từ làn sóng sáp nhập của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Ví dụ, tập đoàn chế biến thịt WH Group mua lại một công ty ngang hàng ở châu Âu vào tháng 6. Hay như tập đoàn công nghiệp Yili Nội Mông mua lại công ty sữa hàng đầu của New Zealand vào năm 2019.

Trong khi đó, giá lương thực đang tăng trên khắp thế giới. Chỉ số giá lương thực do FAO tính toán tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11. “Trung Quốc tích trữ lương thực là một lý do khiến giá tăng”, Akio Shibata, chủ tịch Viện Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên ở tỉnh Tochigi, Nhật Bản, cho hay.

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu ngũ cốc và lương thực khác do sản xuất trong nước không theo kịp tiêu thụ. Trong khi nhu cầu về thức ăn chăn nuôi cho lợn và các vật nuôi khác ngày càng cao khi kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19, lượng người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao ở nước ngoài cũng tăng lên.

trung-quoc-tich-tru-luong-thuc-9561-1557

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu ngũ cốc và lương thực khác do sản xuất trong nước không theo kịp tiêu thụ. Ảnh: Nikkei Asia. 

Sản lượng lúa mì và các nguồn thực phẩm khác cũng như diện tích đất nông nghiệp ở Trung Quốc đều không đổi vào năm 2015. “Năng suất nông nghiệp ở Trung Quốc thấp do sự manh mún của đất của nông nghiệp và tình trạng ô nhiễm đất đai. Goro Takahashi, giáo sư tại Đại học Aichi và là chuyên gia về nông nghiệp Trung Quốc, nói: “Sản xuất nông nghiệp sẽ tiếp tục trì trệ do nông dân có xu hướng di cư lên khu vực thành thị nhiều hơn”.

Chủ tịch Tập Cận Bình liên tục nhấn mạnh về tầm quan trọng của an ninh lương thực. Chính phủ Trung Quốc hồi tháng 4 từng thông qua đạo luật lãng phí thực phẩm nhằm cấm bỏ thừa thức ăn. Cuối tháng 10, chính phủ tiếp tục chỉ thị cho các quan chức hướng dẫn người dân về cách giảm lãng phí thực phẩm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo