Chủ nhật, 28/5/2023 | 10:04 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 22/2/2019, 09:50 (GMT+7)

Trung Quốc đề nghị mua thêm 30 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm

Thứ sáu, 22/2/2019, 09:50 (GMT+7)

Đề xuất này được xem như một phần thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Ngày 21/2, các nhà đàm phán Mỹ - Trung thảo luận về 6 bản ghi nhớ chung liên quan những vấn đề mang tính cấu trúc trong căng thẳng thương mại. Lời đề nghị mua thêm nông sản sẽ là một điểm đáng lưu ý trong những bản ghi nhớ này.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho rằng hiện tại vẫn còn sớm để bình luận về mức giá hay sản lượng hàng hóa Trung Quốc có thể mua. “Tôi không muốn gia tăng kỳ vọng”, ông nói. “Nếu Mỹ đạt được thỏa thuận về các cải cách cơ cấu, chúng ta có thể phục hồi thị trường rất nhanh”.

Các quan chức đang lên kế hoạch loại bỏ thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với bã rượu khô. Bã rượu khô là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất ethanol công nghiệp của các nhà máy ethanol, được sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi. Sau thông tin này, thị trường đậu tương, ngô và lúa mỳ giao sau tại Chicago tăng hơn 1,3%.

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc nhiều lần đề nghị mua thêm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ. Từ sau thỏa thuận không tăng thuế hồi tháng 12/2018, Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu một số mặt hàng nông sản Mỹ bao gồm đậu tương. Trong tuần này, Tổng thống Donald Trump cho biết danh sách mua sắm của Trung Quốc sẽ có “rất nhiều” ngô.

Các bản ghi nhớ dự kiến đề cập đến các lĩnh vực như: ép buộc chuyển giao công nghệ và trộm cắp mạng, quyền tài sản trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và các rào cản thương mại phi thuế quan. Cơ chế thực thi chưa rõ ràng, tuy nhiên, nếu các vấn đề phát sinh, biện pháp thuế sẽ được tái triển khai.

Thị phần

Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 24,2 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, trong đó 60% là hạt có dầu. Con số này giảm còn 16 tỷ USD trong năm 2018, sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa đối với nông sản Mỹ.

Theo Robert Johansson, nhà kinh tế thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, nếu không có thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc, Brazil và Argentina dự kiến chiếm lĩnh thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Mỹ sẽ bán nhiều hơn cho châu Âu, Trung Đông và các nước châu Á khác, Mỹ đã xây dựng một kho dự trữ đậu tương và sẽ “mất một thời gian để phân phối nguồn hàng dự trữ này”.

Châu Anh/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo