Thứ năm, 17/10/2019 | 12:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ bảy, 4/7/2015, 08:37 (GMT+7)

Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu gạo lớn từ Việt Nam

Thứ bảy, 4/7/2015, 08:37 (GMT+7)

Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công thương) cho biết, nhằm tăng cường công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đầu ra, mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng gạo và nông sản, Vụ này vừa phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu, tổ chức Đoàn công tác do Thứ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đầu, đi Trung Quốc trong những ngày đầu tháng 7.

Nhân dịp này, Bộ Công Thương đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu và lãnh đạo tỉnh Quảng Đông, tổ chức Hội thảo giao thương gạo, nông sản Việt Nam - Trung Quốc. Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, buôn bán gạo, nông sản Trung Quốc.

Xuất khẩu gạo sang Trung quốc vẫn chiếm tỷ lệ lớn (ảnh minh hoạ, nguồn Internet)

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh đã điểm lại tình hình hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc nói chung và Việt Nam với Quảng Đông nói riêng, đồng thời đánh giá cao tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc trong tiêu thụ các mặt hàng gạo, nông sản của Việt Nam. Thứ trưởng nhấn mạnh, Quảng Đông có vị trí quan trọng trong mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, là thị trường tiêu thụ 11,5% gạo và các sản phẩm ngũ cốc của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội thảo, lãnh đạo tỉnh Quảng Đông đánh giá, Việt Nam là quốc gia có ưu thế về sản xuất nông nghiệp, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn nhiều. Quảng Đông là địa phương có quy mô dân số hơn 100 triệu người và có nhu cầu rất lớn đối với các mặt hàng nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo. Mặt hàng gạo của Việt Nam có chất lượng tốt, hợp túi tiền người tiêu dùng.

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Quảng Đông cũng có bài phát biểu nhấn mạnh, nhu cầu nhập khẩu số lượng lớn hàng nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo của Quảng Đông, đồng thời bày tỏ sẵn sàng xây dựng cơ chế tăng cường hợp tác với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, phát huy vai trò cầu nối cho doanh nghiệp hai bên tăng cường giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại gạo, nông sản.

Tại buổi Hội thảo, hai bên cũng đã ký kết một số hợp đồng xuất nhập khẩu gạo. Được biết, năm 2014 vừa qua, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo nhiều nhất của Việt Nam, với 2,09 triệu tấn, trị giá 891,19 triệu USD (chiếm 31,64% về lượng và 30,16% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam).

Theo Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo