Thứ hai, 16/12/2019 | 11:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ hai, 4/3/2019, 15:17 (GMT+7)

Trump yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức gỡ bỏ thuế nông sản

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 4/3/2019, 15:17 (GMT+7)

Trong dòng tweet cuối tuần trước, ông Trump cho biết: “Tôi vừa yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ tất cả thuế mà nước này đang áp dụng với nông sản của chúng tôi, như thịt bò, thịt lợn,… dựa trên thực tế rằng đàm phán thương mại giữa hai quốc gia đang có tiến triển tốt đẹp. Đậu tương, thịt bò, thịt lợn và thịt gà nằm trong danh sách 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ bị Trung Quốc áp thuế trả đũa trong tháng 7/2018 và dự kiến tăng thuế lên 25%.

Đổi lại, ông Trump đã ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 1/3.

Nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc giảm mạnh do cuộc chiến thương mại. Nguồn: Bloomberg.

Chưa rõ liệu yêu cầu của ông Trump có ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc thế nào. Trong phiên họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội, ông Trump cho biết: “Về vấn đề Trung Quốc, chúng tôi đang nói chuyện rất suôn sẻ và sẽ hướng tới làm một việc gì đó thật đặc biệt.Tôi chẳng ngại bước ra khỏi bàn đàm phán và tôi cũng sẽ làm như vậy với Trung Quốc nếu không tìm được giải pháp nào khác”.

Những nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Mỹ đang soạn thảo nội dung thỏa thuận thương mại cuối cùng và có thể được lãnh đạo hai quốc gia thông qua trong vài tuần tới.

Nếu Bắc Kinh gỡ bỏ thuế, ngành nông nghiệp Mỹ sẽ hưởng lợi lớn. Hoạt động xuất khẩu đậu nành, thịt lợn và ethanol của Mỹ đều bị trì trệ vì đòn thuế trả đũa của Trung Quốc, thị trường tiêu thụ phần lớn nông sản Mỹ.

Phan Vũ/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo