Thứ hai, 28/11/2022 | 11:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 23/7/2022, 09:19 (GMT+7)

Triển vọng nguồn cung tích cực, giá dầu giảm

Trọng Đại (Theo Investing, CNBC) Thứ bảy, 23/7/2022, 09:19 (GMT+7)

Giá dầu giảm sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông báo cho phép các doanh nghiệp quốc doanh của Nga vận chuyển dầu tới một quốc gia thứ ba sau khi điều chỉnh lại nội dung một số lệnh trừng phạt, điều nhận được sự đồng tình của các quốc gia thành viên trong tuần này. 

Theo đó, giá dầu WTI giảm 1,65 USD, tương đương 1,7% xuống 94,7 USD/thùng. Giá dầu Brent tương lai giảm 0,66 USD, tương đương 0,6%, xuống 103,2 USD/thùng.

Giá dầu WTI giảm trong hai phiên giao dịch gần nhất sau khi dữ liệu công bố cho thấy nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ giảm gần 8% so với cùng kỳ năm trước dù đang trong mùa hè cao điểm lái xe, bắt nguồn từ tình trạng giá xăng tăng kỷ lục. Tuần này chính là tuần thứ ba liên tiếp giá dầu WTI đi xuống. 

Ngược lại, nhu cầu tăng lên tại châu Á tác động tiêu cực lên diễn biến giá dầu Brent, giúp giá hàng hóa này có tuần tăng điểm đầu tiên sau sáu tuần. 

lynxmpei5q00e-l93-5691-1658538847.jpg

Giá dầu WTI thủng mốc 95 USD lần đầu tiên từ tháng 4/2022. Ảnh: Reuters.

Khối lượng giao dịch dầu tương lai biến động mạnh thời gian gần đây khi tâm lý nhà đầu tư chịu ảnh hưởng chính từ quan ngại các đợt tăng mạnh lãi suất, gây ra tác động tiêu cực tới nhu cầu dầu mỏ, và tình trạng khan hiếm nguồn cung sau khi sản lượng dầu Nga sụt giảm vì cấm vận. 

Rosneft và Gazprom, hai doanh nghiệp quốc doanh của Nga có thể vận chuyển dầu tới một quốc gia thứ ba nhằm hạn chế rủi ro mất an ninh năng lượng toàn cầu.Bên cạnh đó, các khoản thanh toán đối với dầu nhập khẩu từ Nga qua đường biển thực hiện bởi các doanh nghiệp EU sẽ không bị cấm. 

Thông báo này được đưa ra sau khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga phát biểu quốc gia này sẽ ngừng cung cấp dầu thô cho các quốc gia áp giá trần đối với dầu của Nga, thay vào đó, Nga sẽ chuyển dầu sang các quốc gia khác, có thiện chí “hợp tác”. 

Dầu từ Libya bắt đầu được xuất khẩu trở lại. Sản lượng dầu của Libya đạt hơn 800.000 thùng/ngày và sẽ tăng lên 1,2 triệu thùng/ngày trong tháng tới, theo Bộ trưởng Năng lượng quốc gia này. Iraq cũng sẵn sàng tăng sản lượng thêm 200.000 thùng/ngày trong năm nay nếu được yêu cầu, theo một lãnh đạo Basra Oil Co. 

Kinh tế toàn cầu đối diện rủi ro suy thoái lớn sau khi một loạt các ngân hàng trung ương đảo chiều chính sách tiền tệ nới lỏng trước đó. Diễn biến trên thị trường dầu mỏ tương lai dự báo một giai đoạn suy thoái trong chu kỳ kinh tế, điều có thể kéo giảm nhu cầu dầu mỏ trong cuối năm nay và ba tháng đầu năm 2023. 

Nhà đầu tư cũng dành sự quan tâm tới cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần tới. Các quan chức Fed trước đó phát đi tín hiệu về một đợt tăng lãi suất thêm 0,75% vào cuộc họp diễn ra vào ngày 26-27/7 này. 

Hiện tại, nhu cầu dầu mỏ tại Ấn Độ tương đối cao, trong khi đó, Trung Quốc cũng đặt ra quyết tâm giữ vững đà hồi phục của nền kinh tế, đặc biệt trong quý III này dù dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Kim loại quý

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch 22/7 trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đi xuống. 

Giá vàng giao ngay tăng 0,29% lên 1.723,34 USD/ounce. Giá vàng tương lai tại Mỹ tăng 0,8% lên 1.727,4 USD/ounce. 

Đồng USD có tuần giảm đầu tiên trong một tháng qua trước một loạt các dữ liệu kinh tế đáng buồn, điều có thể khiến Fed không tăng lãi suất tới 1% trong kỳ họp tuần sau. 

Đồng USD xuống giá, thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu giảm là thông tin tích cực đối với giá vàng, Phillip Streible, Giám đốc chiến lược tại Blue Line Futures, nhận định. 

Với việc Fed sẽ nhóm họp trong tuần tới, giá vàng được dự đoán sẽ biến động mạnh, Streible bổ sung. 

Lai suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, một loại hình tài sản phi lợi suất. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo