Thứ năm, 2/2/2023 | 09:42 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 22/4/2019, 19:26 (GMT+7)

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 22 - 26/4

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 22/4/2019, 19:26 (GMT+7)

Đà tăng hiện tại vẫn dựa chủ yếu vào chính sách giảm sản lượng của OPEC và đồng minh, Mỹ áp lệnh trừng phạt Iran, Venezuela và bất ổn ở Libya.

Một số câu hỏi đã xuất hiện, liên quan đến cam kết của Nga với chính sách giảm sản lượng trong nửa sau năm nay. Nga lo ngại nước này sẽ mất thị phần vào tay Mỹ nếu tiếp tục giảm sản lượng. Chủ tịch quỹ đầu tư quốc gia Nga Kirill Dmitriev và Igor Sechin, người đứng đầu công ty dầu mỏ Rosneft, đã lên tiếng thúc đẩy tăng khai thác để củng cố sức cạnh tranh.

Dù vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn trấn an Arab Saudi rằng Moscow sẽ làm hết sức để hỗ trợ Riyadh cùng giá dầu thế giới.

Mỹ đang gia tăng sức ép để Arab Saudi phải thông báo tạm dừng hoặc nới lỏng chính sách giảm sản lượng của OPEC, yếu tố đã giúp giá dầu tăng hơn 40%, giá xăng tương lai tăng gần 60% trong năm nay. Giới phân tích nhận định Arab Saudi càng nhượng bộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ càng ít có khuynh hướng gia hạn miễn trừ cho một số bên, liên quan lệnh trừng phạt với Iran, vào ngày 2/5.

John Kemp, nhà bình luận từ Reuters, cho biết các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Arab Saudi liên quan đến việc trừng phạt Iran và chính sách sản lượng đã bắt đầu.

Trong khi đó, số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô tại nước này giảm 1,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/4, vượt dự báo giảm 1,2 triệu thùng. Hoạt động lọc dầu cũng gia tăng, cho thấy các công ty năng lượng đang chuẩn bị ứng phó với mùa đi lại cao điểm vào hè tới.

Chốt tuần, giá dầu WTI tăng 0,8% trong khi giá dầu Brent tăng 1,7%. Tính từ đầu năm, giá dầu WTI và Brent đã tăng lần lượt 41% và 34%. Giá dầu Brent đã chạm đỉnh năm 2019 72,27 USD/thùng.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

Ngày 23/4

Viện dầu mỏ Mỹ (API) ra báo cáo hàng tuần về tồn kho dầu Mỹ.

Ngày 24/4

EIA ra báo cáo hàng tuần về tồn kho dầu Mỹ.

Ngày 26/4

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cập nhật số liệu giàn khoan dầu.

Kim loại quý

Với vàng, một số lo ngại về kinh tế toàn cầu giúp kim loại quý này vẫn giữ được giá ở quanh 1.275 USD/ounce. Muốn vượt mốc 1.300 USD/ounce lần nữa, vàng, vốn được coi là tài sản an toàn, cần rủi ro gia tăng hơn nữa.

Giá vàng có thể mất mốc 1.200 USD/ounce bởi nhà đầu tư đang sẵn sàng đón nhận rủi ro hơn sau khi Phố Wall đi lên, số liệu kinh tế Trung Quốc tích cực và niềm tin tiêu dùng tại Đức được cải thiện. Tuy nhiên, Capital Economics, trụ sở Anh, lại dự đoán giá vàng có thể tăng lên 1.400 USD/ounce trước cuối năm.

Chốt tuần trước, giá vàng giao ngay giảm 1,2%, giá vàng tương lai giảm 1,5%.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá vàng trong tuần.

Ngày 23/4

Mỹ công bố chỉ số giá nhà ở tháng 2, PMI dịch vụ tháng 4, doanh số bán nhà mới tháng 3, chỉ số sản xuất tháng 4 tại Richmond.

Eurozone công bố chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 4.

Ngày 24/4

Ngân hàng trung ương Nhật Bản ra thông báo về chính sách tiền tệ.

Ngày 25/4

Mỹ công bố số đơn đặt hàng dài hạn tháng 3, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Ngày 26/4

Mỹ công bố GDP quý I, chi tiêu dùng thực tế trong quý I và chỉ số niềm tin tiêu dùng bang Michigan.

Như Tâm/Theo Investing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo