Thứ hai, 24/1/2022 | 20:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 14/8/2011, 17:52 (GMT+7)

‘Tiệc’ vàng đã kết thúc?

Chủ nhật, 14/8/2011, 17:52 (GMT+7)


Biểu đồ giá vàng những ngày qua. Nguồn: Goldprice
 

>> Nhìn lại diễn biến “bão lửa” của thị trường vàng

Tuy vàng giao ngay tại thị trường New York đã tăng giá gần 5% trong tuần, thị trường kim loại quý này đã chứng kiến sự điều chỉnh giảm mạnh và liên tục trong hai phiên cuối tuần. Hoạt động chốt lời của giới đầu tư, sự phục hồi của thị trường chứng khoán, và việc sàn giao dịch COMEX tăng tiền ký quỹ đối với các hợp đồng vàng giao sau là những lý do chính tạm thời chặn đứng đà leo thang của giá vàng.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ròng 23,1 tấn vàng sau vài tuần liên tục gom mua ròng với khối lượng lớn. Theo số liệu từ cơ quan giám sát thị trường kỳ hạn của Mỹ, lượng vàng trong các hợp đồng giao sau đầu tư giá lên và quyền chọn đã giảm 14% so với cuối tuần trước.

Kết thúc tuần, giá vàng đứng dưới mức 1.750 USD/oz, dù đã có lúc lập đỉnh cao lịch sử trên 1.817 USD/oz trong tuần. Đáng chú ý, chỉ trong vòng có 1 tuần, giá vàng chinh phục liền hai mốc 1.700 USD/oz và 1.800 USD/oz.

Theo các chuyên gia, do giá vàng vẫn đang ở mức cao, thị trường chứng khoán dù tăng hay giảm điểm cũng đều có khả năng gây áp lực giảm giá vàng. Nếu cổ phiếu tăng giá, tiền từ thị trường vàng sẽ bị hút sang thị trường chứng khoán. Nhưng nếu cổ phiếu giảm giá mạnh, các nhà đầu tư lại có khả năng phải bán vàng để bù lỗ.

Phát biểu trên Reuters, ông Frank McGhee, người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại quý thuộc công ty Integrated Brokerage Services LLC ở Chicago, Mỹ, cho biết, việc tăng tỷ lệ ký quý trên sàn COMEX và việc giá vàng điều chỉnh giảm mạnh trong phiên thứ Sáu đã dẫn tới một đợt xả hàng mạnh.

“Tôi sẽ không cảm thấy ngạc nhiên khi chứng kiến một đợt bán xả vàng nữa trong tuần tới”, ông McGhee nói.

Trên trang CNBC, một số chuyên gia cho hay, các quỹ đầu tư lớn như quỹ của nhà đầu tư bán khống nổi tiếng John Paulson đang bị lỗ nặng. Trong khi đó, vàng chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong danh mục của các quỹ này, nên vàng rất dễ bị bán ra một khi các quỹ này phải bù tiền ký quỹ.

“Khả năng vàng sụt về 1.550-1.600 USD/oz một cách nhanh chóng là hoàn toàn có thể”, Giám đốc quỹ Brian Kelly Capital, ông Brial Kelly, cho biết. Quỹ này cũng đã bán 90% lượng vàng nắm giữ khi giá vàng lên 1.800 USD/oz.


Kết quả khảo sát của Kitco

Trong khi đó, trong cuộc khảo sát các chuyên gia của Kitco về diễn biến giá vàng trong tuần tới, có 21,7% chuyên gia được hỏi cho rằng giá vàng sẽ tăng, 60,9% chuyên gia nhận định giá vàng sẽ giảm và 17,4% cho rằng giá vàng sẽ không thay đổi.

Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, giá vàng vẫn tiếp tục được hỗ trợ bởi xu hướng tăng dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương, những vấn đề nợ công của các nền kinh tế lớn, và bất ổn tăng trưởng trên toàn cầu. Nếu kinh tế Mỹ tiếp tục xấu đi và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tung ra một gói nới lỏng định lượng mới, giá vàng sẽ được hỗ trợ mạnh.

Trong tuần tới, giới đầu tư sẽ tiếp tục dõi theo các diễn biến cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Bên cạnh đó, thị trường còn dành sự quan tâm cho các thống kê kinh tế Mỹ, nhất là các số liệu về nhà đất, thất nghiệp và lạm phát, để xác định thêm về khả năng suy thoái lần tiếp theo của nền kinh tế này.

Phương Anh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo