Thứ sáu, 24/9/2021 | 11:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 11/6/2021, 19:57 (GMT+7)

Thủy sản gặp khó tại một cảng lớn của Trung Quốc

Theo Người Lao Động Thứ sáu, 11/6/2021, 19:57 (GMT+7)

Chiều 11/6, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin về việc cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Theo đó, Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh thông tin do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang… đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.

export-fille-a-9379-1623409919.png

Trung Quốc là thị trường lớn của thủy sản Việt Nam nói chung và cá tra nói riêng.

Riêng tại cảng Trạm Giang, Tập đoàn cảng Trạm Giang, là doanh nghiệp vận hành, quản lý cảng đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia (trong đó có Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào,…) từ ngày 20/6 đến 15/7/2021. Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics… tại cảng Trạm Giang ngày 3/6 vừa qua. Lý do đưa ra là do năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch Covid-19 cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.

Theo Nafiqad, đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng; cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này.

Tuy nhiên, để tránh phát sinh các khó khăn vướng mắc trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Trung Quốc, Nafiqad đề nghị các DN xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp.

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn trong thời gian vừa qua của ngành về duy trì điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống Covid-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Cảng quốc tế Trạm Giang là một trong những trung tâm trung chuyển lớn ở Trung Quốc nên quyết định này ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam khi đây là thị trường nằm trong tốp 4 của thủy sản.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo