Thứ năm, 30/6/2022 | 20:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 3/8/2018, 07:49 (GMT+7)

Thương lái Đông Nam Á theo dõi sát tình hình nước lũ, giá gạo Việt Nam đi ngang

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ sáu, 3/8/2018, 07:49 (GMT+7)

Việt Nam chào bán giá gạo trắng 5% ở 385 – 395 USD/tấn trong tuần này. “Thị trường khá yên ắng vì chúng tôi đang tập trung giao hàng cho những đơn đã được ký trước đó.

Mực nước lũ tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tăng dần nên nông dân đang phải đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ lúa Hè – Thu”, một thương lái ở TP.HCM cho biết.

Ảnh minh họa

Theo nhận định của một số quan chức địa phương, sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào đã gây ra lũ sớm tại Việt Nam, nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa tại khu vực ĐBSCL nhưng mức độ thiệt hại không lớn và sẽ không ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu gạo.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nông dân ĐBSCL gieo cấy hơn 1,69 triệu ha lúa cho vụ Hè – Thu, với sản lượng thóc ước đạt 9,51 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nông dân tại khu vực này thu hoạch hơn 40% diện tích lúa Hè – Thu và dự kiến sẽ hoàn tất trong 15 – 20 ngày nữa.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ, Thái Lan tiếp tục tăng

Ấn Độ chào bán giá gạo đồ 5% tấm ở 392 – 396 USD/tấn trong tuần này, tăng 3 USD so với tuần trước. “Tại nhiều khu vực trồng lúa, lượng mưa thấp hơn so với bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng”, đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu tại bang Andhra Pradesh cho biết. Ấn Độ có thể sẽ nhận lượng mưa thấp hơn so với bình thường trong mùa mưa năm 2018, một chuyên gia dự báo thời tiết cho hay.

Nông dân Ấn Độ đã gieo cấy được 19,76 triệu ha lúa Hè tính đến ngày 20/7, giảm 12,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, Thái Lan cũng tăng nhẹ giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu lên 385 – 393 USD/tấn do đồng baht tăng giá trong khi nhu cầu vẫn không có chuyển biến, giới thương lái cho hay.

“Có hứng thú mua hàng từ một số thị trường như Philippines, Indonesia và Malaysia nhưng không có đơn hàng được thực hiện. Nếu giá vẫn giữ ở mức thấp, những nước này có thể đặt hàng”, một thương lái tại Bangkok cho hay.

Thái Lan hiện đang trong thời kỳ thu hoạch vụ lúa trái mùa. Tuy nhiên, nước này có thể gặp lũ vì lượng mưa đang tăng dần, và khi đó nguồn cung gạo sẽ chịu áp lực rất lớn.

Giới thương lái cũng đang theo dõi sát mức nước tại 11 đập nước tại miền Trung Thái Lan để đánh giá khả năng lũ quét. Mức nước tại 11 đập này hiện đã lên gần ngưỡng tối đa. “Nếu xả đập, lũ lụt chắc chắn sẽ xảy ra, mùa màng sẽ bị phá hủy, và giá sẽ tăng vọt”, một thương lái khác nói.

Phan Vũ/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo