Thứ bảy, 21/9/2019 | 13:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 20/12/2010, 09:40 (GMT+7)

Thịt heo, gà: giá cao là hợp lý

Nguyễn Huyền Thương Thứ hai, 20/12/2010, 09:40 (GMT+7)

Ảnh Internet

 Những ngày cuối tháng 12 này, thay vì thu gom đưa ra cửa khẩu Móng Cái bán sang Trung Quốc như hai tháng trước, hàng ngàn con heo ở các tỉnh phía Nam lại được thương lái chở ra chi viện cho thị trường Hà Nội…

Sau hơn hai tháng tăng mạnh, đến giữa tháng 12 này, giá thịt heo hơi tại các tỉnh miền Bắc bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt, nhưng vẫn cao hơn từ 6.000 – 8.000 đồng/kg (15 – 20%) so với phía Nam. Hiện nay, giá thịt heo móc hàm phổ biến tại thị trường Hà Nội dao động 53.000 – 55.000 đồng/kg, bán lẻ ở mức 75.000 – 90.000; trong khi tại TP.HCM từ 44.000 – 46.000 đồng và 65.000 – 70.000 đồng/kg. Thịt gà công nghiệp thì vẫn giữ ở mức 31.000 – 32.000 đồng/kg tại trại, bán lẻ 50.000 – 60.000 đồng suốt hai tháng nay.

Là người có kinh nghiệm trong ngành, ông Nguyễn Chí Công, phó tổng giám đốc công ty chăn nuôi Japfa (đại diện phía Bắc), cho biết đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, giá thịt gà, heo ở thị trường miền Bắc cao hơn khá nhiều so miền Nam. Theo ông Công, do tập quán nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có nên giá thành sản phẩm chăn nuôi ở các địa phương miền Bắc thường thấp hơn so với phía Nam. Chính vì vậy, những năm trước đây, nếu có sự dịch chuyển thịt heo, gà thì thông thường là từ Bắc vào Nam.

Một số thương lái heo ở khu vực Đồng Nai cho biết, vài tuần gần đây, tuy việc mua bán heo sống ở cửa khẩu Móng Cái – Quảng Ninh không còn sôi động như trước, nhưng họ vẫn thu gom heo để cung cấp cho thị trường Hà Nội. Chính vì vậy, sức cầu từ Trung Quốc, tuy giảm, nhưng không vì thế mà khiến giá heo hơi ở các tỉnh phía Nam, nhất là miền Đông hạ nhiệt. Giá vẫn ở mức 37.000 – 38.000 đồng như trước.

Anh Thảo, một thương lái ở Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai, nói rằng, lượng heo mà anh thu mua mỗi ngày để đưa ra chi viện cho thị trường miền Bắc cũng ngang bằng so với xuất sang Trung Quốc như trước, tức khoảng 150 – 200 con/ ngày. “Heo tại cửa khẩu Móng Cái còn có 40.000 đồng/kg nên đi không còn lời so với bán ra Hà Nội là 43.000 – 45.000/kg”, anh Thảo nói.

Riêng đối với thịt gà, cho dù đang có sự chênh lệch từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, và nguồn cung phía Nam dư thừa, nhưng theo giới kinh doanh, thì không thể vận chuyển ra Bắc được vì một chuyến đi dài hai đến ba ngày, tỷ lệ gà chết 20 – 30% nên không có lời. Giải pháp giết mổ, cấp đông để vận chuyển ra cũng khó vì người dân miền Bắc thích ăn thịt gà nóng, thậm chí là mua nguyên gà lông về làm thịt…

Ngày 19.12, lãnh đạo cục Chăn nuôi, ông Hoàng Kim Giao, nhìn nhận giá thực phẩm tại Hà Nội hay ở một số địa phương khác ở mức như hiện nay là phù hợp với chi phí mà người chăn nuôi bỏ ra. Bởi theo ông, vài tháng trở lại đây, giá thành chăn nuôi tăng khá mạnh do ảnh hưởng của giá thức ăn và hàng loạt chi phí khác tăng cao.

“Tôi cho rằng giai đoạn này thực phẩm mới trở về đúng giá thực của nó. Mức giá này mới khuyến khích người chăn nuôi mạnh dạn đầu tư, ổn định nguồn cung thị trường”, ông Giao nói.

Theo Hoàng Bảy - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo