Thứ năm, 8/12/2022 | 16:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 6/5/2022, 08:06 (GMT+7)

Thị trường quan ngại về nguồn cung, giá dầu tăng

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ sáu, 6/5/2022, 08:06 (GMT+7)

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 5/5 khi tâm lý quan ngại nguồn cung dầu khan hiếm tăng lên sau khi Liên minh châu Âu (EU) vạch ra kế hoạch áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt đối với Nga, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu thô. 

Giá dầu Brent tương lai tăng 0,76 USD, tương đương 0,7%, lên 110,9 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 0,45 USD, tương đương 0,4% lên 108,26 USD/thùng. 

Giá dầu WTI chốt phiên cao nhất kể từ ngày 25/3. Giá dầu Brent cũng chốt phiên cao nhất từ ngày 18/4. 

Kế hoạch trừng phạt của EU, sẽ được thông quan với sự đồng thuận của tất cả 27 quốc gia thành viên trong khối, đề cấp tới tham vọng chấm dứt nhập khẩu các sản phẩm lọc, hóa dầu từ Nga trong cuối năm 2022, bên cạnh đó là một lệnh cấm tất cả các dịch vụ vận tải và bảo hiểm vận chuyển đối với dầu nhập khẩu từ Nga. 

“Thị trường dầu mỏ vẫn chưa phản ánh hết những tác động từ lệnh cấm áp dụng bởi EU, do đó, giá dầu tự báo sẽ còn tăng cao hơn trong một vài tháng tới, nếu như dự thảo này được phê chuẩn thông qua”, Bjornar Tonhaugen, giám đốc nghiên cứu thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, chia sẻ. 

Nhật Bản cũng cho biết họ sẽ gặp khó nếu ngay lập tức cấm dầu nhập khẩu từ Nga. 

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa, Nga và các đồng minh (hay còn gọi là OPEC+) đã đồng ý tăng nhẹ sản lượng dầu hàng tháng. Phớt lờ lời kêu gọi tăng mạnh sản lượng từ các quốc gia phương Tây, OPEC+ chỉ đồng ý tăng sản lượng thêm 432.000 thùng/ngày trong tháng 6 tới, đồng nhất với kế hoạch phục hồi thị trường dầu mỏ sau đại dịch trước đó. 

Một nhóm các thượng nghị sĩ đã đề xuất một dự luật, qua đó cáo buộc OPEC+ thông đồng làm tăng giá dầu. Quốc hội Mỹ đã không thể thông qua các phiên bản dự thảo luật tương tự trong hơn hai thập kỷ qua, nhưng các nhà lập pháp đang tỏ ra khá lo lắng về tình hình lạm phát và giá năng lượng.

Giá hợp đồng dầu Brent và WTI tương lai gần hiện đang cao hơn so với một vài tháng tới, một tình huống được biết đến với tên gọi bù bán hoãn. Robert Yawger tới từ Mizuho cho biết, giá hợp đồng tương lai dầu mỏ sẽ rơi vào trạng thái “siêu bù bán hoãn” ít nhất là tới tháng 4/2023, với giá hợp đồng tương lai tháng sau thấp hơn khoảng 1 USD so với tháng trước đó .

Yawger cho biết tình hình sẽ thay đổi nếu như chính phủ Mỹ mua thêm dầu nhằm bổ sung cho kho dự trữ quốc gia. 

Chính phủ Mỹ thông báo trong ngày 5/5 rằng Bộ Năng lượng sẽ bắt đầu quá trình mua lại 60 triệu thùng dầu trong mùa thu năm nay nhằm bổ sung vào kho dự trữ xăng, dầu quốc gia. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo