Thứ tư, 27/1/2021 | 23:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 7/6/2017, 14:36 (GMT+7)

Thị trường hàng hóa Qatar bị cô lập

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 7/6/2017, 14:36 (GMT+7)

Chỉ một ngày sau khi Ả-rập Saudi và đồng minh cắt đứt giao thông với Qatar do những xung đột chính trị gần đây, lệnh cấm cảng áp đặt lên Doha đã đe dọa tới hoạt động xuất khẩu khí gas hóa lỏng có thể bị gián đoạn.

Các nhà đầu tư quan ngại các nước đồng minh Ả-rập có thể từ chối nhập khẩu gas từ quốc gia vùng Vịnh này. Ai Cập thậm chí có thể ngăn chặn các tàu chờ hàng từ Qatar sang châu Âu đi qua kênh đào Suez mặc dù Cairo vẫn phải chịu ràng buộc bởi thỏa thuận quốc tế cho phép Qatar sử dụng kênh đào để vận chuyển hàng hóa.

Ả-rập Saudi, Ai Cập, các Tiểu vương quốc Ả-rập, Bahrain cắt đứt mối quan hệ với Qatar và đóng cửa các chuyến bay thương mại từ mại nước này từ hôm thứ Hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba cho biết trong chuyến công du sang Trung Đông, các nhà lãnh đạo đã cảnh báo ông rằng Doha có thể đang tài trợ cho các "thế lực cực đoan". Tuy nhiên Qatar kịch liệt phủ nhận cáo buộc trên.

Hiện tại hoạt động xuất khẩu dầu thô ở Qatar đang bị gián đoạn do nước này chưa thể đưa dầu lên tàu. Ngoài ra, Công ty S&P Global Platts cũng cho biết sẽ không tự động cập nhật giá năng lượng của Qatar trong khu vực Trung Đông.

Cùng lúc đó, việc nhập khẩu thực phẩm của Qartar cũng ảnh hưởng do Ả-rập Saudi đóng cửa biên giới với Qatar. Một số nguồn tin cho hay các Tiểu vương quốc Ả-rập và Ả-rập Saudi đã dừng xuất khẩu đường trắng sang Qatar. Thông thường, lượng tiêu thụ đường sẽ tăng mạnh trong tháng ăn chay Ramada.

Qatar đang phải phụ thuộc lớn vào thực phẩm nhập khẩu phục vụ nhu cầu cho khoảng 2,5 triệu dân. Chính phủ Qatar xoa dịu nỗi lo của người dân bằng việc tuyên bố sẽ đảm bảo không để tình trạng thiếu lương thực xảy ra. Tuy nhiên, hãng vận chuyển bằng tàu container lớn nhất thế giới Maersk cho biết hãng này hiện không thể vận chuyển hàng sang Qatar.

Đức Quỳnh/Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo