Thứ năm, 19/9/2019 | 13:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 7/12/2010, 03:43 (GMT+7)

Thêm tôm và cá rô phi bị đưa vào... danh sách đỏ

Thứ ba, 7/12/2010, 03:43 (GMT+7)

 

>> Đưa cá tra vào sách đỏ là thiếu cơ sở khoa học

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ngoài cá tra, thêm hai sản phẩm xuất xứ từ vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam, là tôm và cá rô phi cũng bị Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đưa vào danh sách đỏ trong cẩm nang tiêu dùng thủy sản của tổ chức này tại châu Âu. Cá rô phi nằm trong sách đỏ ở Bỉ, tôm trong sách đỏ ở Đức. Điều này đồng nghĩa với việc WWF khuyến cáo người tiêu dùng châu Âu không nên dùng các sản phẩm trên.

Giới chuyên gia thủy sản Việt Nam cho hay: Phải chăng mục đích của WWF khi đưa các sản phẩm thủy sản có xuất xứ từ vùng nhiệt đới vào danh sách đỏ nhằm tạo sức ép để hướng những người nuôi và chế biến thủy sản chuyển sang sử dụng tiêu chuẩn mà họ xây dựng và chuẩn bị đưa ra thị trường. Đó là tiêu chuẩn của ASC (Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản), một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận do WWF và IDH (Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững Hà Lan) thành lập năm 2009.

Theo VASEP, trong cẩm nang hướng dẫn của WWF tại Đan Mạch nói rằng: “Chừng nào ASC chưa xuất hiện trên thị trường, thì bạn vẫn không biết là cá tra được nuôi bền vững”. Vì vậy, WWF khuyến nghị người tiêu dùng nên tìm một loài thủy sản khác thay thế.

Trong cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản của WWF tại Đức được đăng tải trên trạng www.wwf.de, cá tra Việt Nam dù đạt chứng nhận Global GAP vẫn bị xếp vào danh sách vàng, nghĩa là “có lý do để lo lắng vì có thể loài hải sản này bị đánh bắt quá nhiều, gây tuyệt chủng, gây hại môi trường sống và đa dạng sinh học”.

Cũng trong Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản tại một số nước thuộc Cộng đồng Châu Âu do Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) phổ biến cho người tiêu dùng nhằm hướng dẫn người tiêu dùng các quốc gia châu Âu trong việc sử dụng thủy sản, có đề cập đến sự kiện cá tra ghi nhãn Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thuỷ sản (ASC) trên thị trường - dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào năm 2011.

Theo Dân Trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo