Thứ ba, 25/1/2022 | 03:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 19/7/2014, 15:43 (GMT+7)

Tăng thuế nhập khẩu phân bón, tăng nỗi lo cho nông dân

Đặng Phương Mai Thứ bảy, 19/7/2014, 15:43 (GMT+7)

Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến chi phí đầu tư của người nông dân, đặc biệt trong bối cảnh lợi nhuận của họ còn khó khăn như hiện nay.

Nhập khẩu gây khó cho sản xuất nội địa

Theo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành phân bón trong nước những tháng đầu năm 2014 đã sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2013.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2013, sản xuất phân bón và thuốc bảo vệ thực vật 4 tháng đầu năm 2014 sụt giảm 5,8%; doanh thu sụt giảm 10,6%; tồn kho lên đến 685.000 tấn phân các loại, trong đó có 138.000 tấn urê, tăng 900% so với cùng kỳ.

Theo Vinachem, nguyên nhân chính dẫn đến tồn kho một lượng lớn phân bón là do nguồn nhập khẩu tăng nhanh, trong khi đó, năng lực sản xuất trong nước cũng dần được cải thiện. Chính vì vậy, Vinachem đã đề nghị Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu phân urê lên mức 7% và DAP lên 8% so với mức đang áp dụng hiện nay.

Còn theo Bộ Tài chính, dựa vào cam kết của Việt Nam khi giam nhập WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) và căn cứ vào kiến nghị của Vinachem, Bộ dự kiến điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với hai mặt hàng trên là 6%, tức thấp hơn con số kiến nghị của Vinachem 1% đối với mặt hàng urê và 2% đối với DAP.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đang tổ chức lấy ý kiến Bộ Công Thương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Hội Nông dân trước khi có quyết định chính thức về mức thuế trên.

Cân nhắc lợi ích của nông dân

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 6 tháng đầu năm 2014, khối lượng phân bón nhập khẩu của cả nước đạt gần 1,73 triệu tấn, kim ngạch nhập khẩu đạt 547 triệu đô la Mỹ, giảm 13,6% về lượng và 32,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xung quanh mức thuế mới dự kiến sẽ được áp dụng sắp tới đây, ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ, cho biết đây là chính sách vĩ mô của Nhà nước nhằm tăng cường sử dụng nguồn hàng nội địa. "Tôi nghĩ, có thể lúc đầu sẽ tạo ra phản ứng đối với một số doanh nghiệp lệ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu nhưng về toàn ngành thì nó vẫn có tác động tích cực, nếu vận hành đúng", ông Quỳnh cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Quỳnh, việc tăng thuế có thể sẽ làm giá phân bón bán thị trường nội địa tăng lên, gây thêm một áp lực đối với người nông dân. "Nhưng họ có thể kéo giảm chi phí đầu tư bằng cách áp dụng biện pháp 3 giảm - 3 tăng, trong đó có giảm lượng phân bón cần sử dụng nhằm tránh lãng phí", ông nói.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Tùng của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết tổng nhu cầu phân DAP trong nước hiện khoảng 900.000 tấn/năm, trong khi sản xuất đã hơn 300.000 tấn/năm rồi, cho nên nếu không kiểm soát nhập khẩu có thể sẽ dư thừa và như vậy bắt buộc phải tái xuất, ảnh hưởng cho tình hình nhập khẩu chung của cả nước trong việc sử dụng ngoaị tệ. "Tôi nghĩ rằng với lý do trên nên Bộ Tài chính quyết định tăng thuế nhập khẩu", ông Tùng cho biết.

Theo ông Tùng, việc tăng thuế bảo vệ sản xuất phân bón trong nước là cần thiết nhưng cũng không loại trừ khả năng doanh nghiệp có thể thao túng giá để tăng lợi nhuận của họ, ảnh hưởng đến người nông dân. "Vì vậy, vấn đề của mình (nhà quản lý) bây giờ là tăng thuế nhập khẩu phải đồng thời tăng cường sự kiểm soát giá của doanh nghiệp trong nước, bảo vệ người nông dân", ông cho biết.

Còn theo thừa nhận của ông Lê Minh Cảnh, chủ đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp Cảnh Phi, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, thời gian qua, giá phân urê trong nước và urê nhập khẩu được điều chỉnh tăng/giảm liên quan mật thiết với nhau.

"Chẳng hạn, urê Trung Quốc nhập khẩu bán với giá 390.000 đồng/bao 50 kg, thì giá urê Cà Mau cũng có giá 390.000 đồng/bao 50 kg và urê Phú Mỹ sẽ là 400.000 đồng/bao 50 kg, nhưng khi urê Trung Quốc có biến động thì urê trong nước cũng biến động theo", ông cho biết.

Do đó, theo ông Cảnh, khả năng giá urê trong nước tăng theo giá urê nhập khẩu trong trường hợp thuế nhập khẩu tăng là rất lớn.

Theo tìm hiểu của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, trước đó Bộ Tài chính cũng đã điều chỉnh thuế nhập khẩu phân bón và được áp dụng kể từ ngày 1-1-2014. Theo đó, thuế nhập khẩu đối với phân urê áp dụng mức 3% so với 0% và DAP là 3% so với mức 0% trước đó…

Theo TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo