Thứ ba, 3/8/2021 | 08:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 3/8/2017, 11:24 (GMT+7)

Số lượng ong Mỹ đang phục hồi sau đợt suy giảm trầm trọng

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 3/8/2017, 11:24 (GMT+7)

Số lượng ong mật của Mỹ - nhân tố quan trọng trọng trong ngành nông nghiệp nước này, đang phục hồi mạnh kể từ đầu năm đến nay. Tính đến ngày mùng 1/4, số lượng các đàn ong mật Mỹ tăng 3% so với hồi đầu năm lên mức 2,89 triệu con.

Trước đó, nông dân Mỹ và nhiều quốc gia khác đặc biệt là châu Âu phải đối diện với tình trạng suy giảm số lượng cá thể ong do chứng rối loạn sụt giảm bầy đàn hay còn gọi là hội chứng rối loạn tổ chức đàn ong (CCD) khiến số lượng ong trong quý I giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn chục năm qua, các nhà khoa học và nông dân vẫn đang tìm tác nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, hiện tại chưa thể tìm ra loại hợp chất nào là căn nguyên duy nhất dẫn đến chứng bệnh CCD.

Theo khảo sát cho thấy, tỷ lệ số cá thể ong bị chết trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 gần như bằng nhau trải qua các năm.

Một số nông dân nuôi ong cho rằng ve (rận) là một trong những nguyên nhân gây hại cho tổ ong của họ. Cùng với đó, thuốc trừ sâu và một số yếu tố khác cộng hưởng gây nên sự sụt giảm nghiêm trọng số lượng các thể ong.

Ông Tim May, một nông dân nuôi ong ở Harvard, Illinois đồng thời là phó chủ tịch Hiệp hội Nuôi ong Mỹ tại Atlanta cho biết "Khi bạn gây giống đàn ong mới bằng cách phá bầy ong cũ nhưng khỏe hơn, điều này khiến các cá thể ong yếu đi. Hiện tại chúng tôi đang cố gắng kiểm tra, rà soát và ngăn chặn ve, chăm sóc đàn ong tốt hơn đồng thời thuyết phục nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu, tránh gây hại cho đàn ong. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm".

Một số nhóm bảo vệ môi trường đã cảnh báo về sự suy giảm tới 90% cá thể động vật có thể thụ phấn trong vòng 2 thập kỷ qua từ ong hoang đến bướm Monarch. Một số nông dân đổ lỗi cho một loại thuốc trừ sâu có neonicotinoids, tuy nhiên công ty Bayer AG và một số hãng sản xuất đã bác bỏ ý kiến này.

Ngoài ra yếu tố về thời tiết và thiếu hụt thức ăn cũng là nguyên nhân gây đến cái chết hàng loạt của các bầy ong.

Theo đánh giá của một số hộ nuôi ong sau khi tổng kết một số nguyên nhân khiến số lượng loài này giảm cho hay: 13% do thuốc trừ sâu, 12% do rận và các côn trùng khác, 4,3% do bệnh tật, 6,6% do thiếu thức ăn, thời tiết.

Tiến sĩ Bernard Vaissière, thuộc Viện Nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp (INRA) cho rằng khi loài ong biến mất, con người sẽ đứng trước thảm họa diệt vong chẳng kém gì thiên tai hay chiến tranh.

Trước đó, Nhà vật lý lỗi lạc Albert Einstein từng nói rằng con người sẽ chết 4 năm sau khi loài ong biến mất.

Thật khó có thể ngờ rằng loài ong bé nhỏ lại là những sinh vật thụ phấn cho 80% loài thực vật trên toàn hành tinh. Chúng giống như những "công nhân" làm việc chuyên cần và hiệu quả nhất trong giới sinh vật nhằm đảm bảo sự sống cho toàn bộ giới động vật và thực vật.

Ở Mỹ, ước tính 1/3 sản lượng lương thực của nước này là nhờ sự thụ phấn của ong!

Công việc của chúng thoạt nhìn có vẻ đơn giản chỉ là bay từ bông hoa này đến bông hoa khác nhưng không một sinh vật nào trên Trái Đất có thể thay thế được vai trò này của loài ong, kể cả con người.

Do đó, nếu loài ong biến mất, những sự sống đầu tiên trên hành tinh bị tác động chính là thực vật, vốn đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn cho động vật và cả con người.

Thực tế, tuy loài ong chưa biến mất nhưng sự suy giảm số lượng của chúng đang ở mức đáng báo động, một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng chỉ trong 1 thập kỷ ở Mỹ, 90% ong hoang dã và ong thuần hóa đã biến mất do sự phát triển của con người.

Còn ở Anh thì tỷ lệ này là hơn 50%. Không dừng tại đó, nhiều quốc gia cũng ghi nhận các trường hợp ong chết hàng loạt ở khu vực châu Âu, nhất là sau thế chiến II.

Chủ tịch Gilles Ratia của Hội nghị quốc tế của Liên đoàn các Hiệp hội nuôi ong thế giới Apimondia cho haytỷ lệ biến mất của loài ong hiện đang là con số rất đáng lo ngại (20 đến 40% ong số lượng ong biến mất mỗi năm).

Đức Quỳnh/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo