Thứ tư, 8/2/2023 | 17:58 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 11/10/2021, 13:51 (GMT+7)

Sau Trung Quốc, Ấn Độ có thể đối mặt với khủng hoảng điện nghiêm trọng

Đỗ Lan (Theo Reuters) Thứ hai, 11/10/2021, 13:51 (GMT+7)

Thủ hiến Delhi, ông Arvind Kejriwal, cảnh báo thủ đô của Ấn Độ có thể đứng trước nguy cơ khủng hoảng điện do thiếu than. Ông Kejriwal cũng đã gửi thư tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nêu rõ tình trạng thiếu than đang diễn ra tại một nhà máy điện bên trong và xung quanh Delhi.

Ông Arvind Kejriwal cho biết đã hối thúc chính phủ liên bang cung cấp thêm than và khí đốt tới các nhà máy điện để đảm bảo nguồn cung cho Delhi.

Thiếu than gây mất điện tại nhiều bang như Bihar, Rajasthan và Jharkhand. Người dân ở các bang này phải chịu cảnh mất điện đến 14 giờ/ngày. Hơn 1/2 trong số 135 nhà máy nhiệt điện, cung cấp khoảng 70% lượng điện của nước này, có lượng dự trữ than chỉ đủ dùng chưa đầy 3 ngày.

1-than-6009-1633934152.jpg

Tồn kho than của các nhà máy phát điện ở Ấn Độ xuống thấp nhất gần 4 năm. Nguồn: Bloomberg

Trước tình trạng trên, cuối tuần trước, Ấn Độ cho biết sẽ cung cấp khí đốt cho 2 nhà máy điện tại Delhi hoạt động. Tập đoàn thuộc chính phủ Ấn Độ NTPC Ltd cũng được yêu cầu tăng dự trữ than cho các nhà máy nhiệt điện từ bang Uttar Pradesh.

Nhu cầu điện để sản xuất công nghiệp gia tăng tại Ấn Độ sau làn sóng dịch Covid-19 thứ 2. Hoạt động kinh tế tăng đã khiến lượng than tiêu thụ cũng tăng theo. Tuy nhiên, nguồn cung cấp than của Ấn Độ lại chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thời tiết, khi mưa khiến hoạt động khai thác và vận chuyển giữa các khu vực ngày càng trở nên khó khăn.

Trong khi đó, bài học thiếu điện khiến đời sống xã hội và sản xuất gặp khủng hoảng từ Trung Quốc khiến nhiều quốc giá lo ngại. Cuộc khủng hoảng điện ở Trung Quốc hiện đã tác động sâu rộng đến toàn cầu, từ ngành sản xuất bìa giấy, thức ăn chăn nuôi đến sản xuất iPhone, ôtô.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo