Thứ ba, 6/6/2023 | 16:53 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 11/2/2019, 16:41 (GMT+7)

Rớt giá hạt điều tươi, nhà nông Bình Phước mất vui sau Tết

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 11/2/2019, 16:41 (GMT+7)

Theo ghi nhận tại vườn điều của chị Nguyễn Thị Thu Oanh, ấp 3, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, vườn điều đã chín rộ trong những ngày Tết đến. Gia đình chị dành thời gian đi lượm gom hạt điều tươi rụng khắp vườn.

Tuy nhiên do đầu mùa thương lái thu mua chưa “nóng máy” nên giá bán nhỏ lẻ từ các hộ nhà nông khá bấp bênh. Hiện giá mỗi kg điều tươi được nông dân chở đến bán tại các điểm thu mua là 30.000 đồng/kg.

Chị Oanh cho biết, năm nay vụ điều đầu mùa chín rộ hơn so với các năm trước. Điều ra lứa đợt đầu năm nay đậu quả nhiều hơn so với mọi năm nên đúng thời điểm nghỉ Tết điều chín rụng nhiều. “Nếu bán được giá như năm ngoái 45.000 - 50.000 đồng/kg, nhà vườn có ăn, đón một cái Tết vui và đầm ấm hơn mọi năm qua”, chị Oanh chia sẻ!.

Rớt giá hạt điều tươi, nhà nông Bình Phước mất vui sau Tết. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN.

Trong khi đó, ghi nhận tại huyện Bù Gia Mập – trung tâm “thủ phủ” điều Bình Phước, nhiều nhà nông cho biết cũng chỉ bán giá 30.000 đồng/kg hạt điều tươi.

Trong lứa ra bông đợt đầu vụ 2019, nhiều vườn điều cho đậu quả cao hơn so với năm trước và trái ra đều hơn nên chín đồng loạt trong dịp Tết. Hiện nhà vườn tập trung thu lượm hạt điều rụng sau khi nghỉ Tết. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn tỏ ra khá tiếc vì giá bất ngờ giảm mạnh so với vụ mùa năm ngoái nên nhiều nhà nông hái lượm với số lượng lớn nhưng giá bán không được như năm trước.

Hiện lứa đợt điều thứ hai trổ bông nhiều nhưng do gặp thời tiết bất lợi nên bông bị héo khô, vườn điều đậu quả rất ít. Nhiều nhà nông lo lắng có thể vụ điều năm nay “thu không đủ bù chi”.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Điều tỉnh Bình Phước do hạt điều tươi bán chưa được giá; bà con thu lượm hạt điều tươi không nên vội bán mà đem phơi khô trữ lại đợi điều lên giá rồi bán. Dự báo năm nay nhiều nhà máy chế biến hạt điều “ khát” nguyên liệu chế biến với số lượng lớn, thậm chí phải lệ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.

Hiện Bình Phước có trên 400 cơ sở chế biến lớn nhỏ; tỉnh này trở thành “ thủ phủ” của cả nước, cũng là địa phương được bảo hộ chỉ dẫn địa lý về hạt điều vì hạt điều do nông dân Bình Phước trồng có độ ăn ngon nức vùng.

Theo Dương Chí Tưởng/TTXVN-BNews

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo