Thứ năm, 5/8/2021 | 02:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 10/8/2017, 12:17 (GMT+7)

Rào cản cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Đặng Phương Mai Thứ năm, 10/8/2017, 12:17 (GMT+7)

Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM đã chỉ ra những vấn đề trên trong một báo cáo gần đây. Ban quản lý này cho rằng khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ cao khiến kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao tại thành phố còn nhiều hạn chế.

Về vấn đề quản lý, báo cáo cho rằng chức năng quản lý nhà nước của Ban Quản lý chưa rõ ràng, dẫn đến công tác quản lý các doanh nghiệp đầu tư trong Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM gặp nhiều trở ngại khi cơ quan này muốn phối hợp với các sở ngành liên quan.

"Cơ chế và thủ tục đầu tư vào Khu nông nghiệp công nghệ cao còn khá phức tạp, mất nhiều thời gian thực hiện do chưa thực hiện cơ chế một cửa và một số quy định pháp lý liên quan đến đầu tư còn chồng chéo, chưa rõ ràng”, báo cáo nêu rõ.

Hiện tại, Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM tại Củ Chi có diện tích hơn 88 héc ta và vốn đầu tư là 152 tỉ đồng, trung bình mỗi héc ta được đầu tư 1,7 tỉ đồng cho hạ tầng kỹ thuật. Khu này đã thu hút 14 dự án đầu tư với tổng diện tích là gần 57 héc ta, nhưng còn 4 doanh nghiệp chưa triển khai dự án với tổng diện tích đất thuê gần 11 héc ta và tổng vốn đăng ký hơn 141 tỉ đồng.

Thu hút đầu tư vào Khu nông nghiệp công nghệ cao đã khó nhưng việc tìm kiếm đầu ra thông qua con đường chuyển giao công nghệ, các mô hình canh tác cho nông dân cũng không khá hơn. Nguyên nhân là do chi phí làm nông nghiệp công nghệ cao, trình độ tiếp cận của nông dân còn hạn chế.

Việc liên kết giữa Khu nông nghiệp công nghệ cao và vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng gặp nhiều khó khăn do mức độ sẵn sàng đầu tư ứng dụng các kỹ thuật, mô hình canh tác công nghệ cao trong nông nghiệp của hợp tác xã, doanh nghiệp chưa cao; trong khi nguồn vốn hỗ trợ cho hoạt động chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, hoạt động ươm tạo, khởi nghiệp còn khiêm tốn.

Thiếu nhân lực chất lượng cao cũng là một trở ngại lớn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở TPHCM. Mặc dù Khu nông nghiệp công nghệ cao nằm ở trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi có nhiều trường đại học lớn, viện nghiên cứu, nhưng Ban quản lý cho biết, những năm qua khu nông nghiệp này rất vất vả trong việc thu hút nguồn nhân lực có trình độ. Một trong những nguyên nhân chính là do việc đi lại làm việc hàng ngày của cán bộ kỹ thuật, nhân viên của khu này chưa được thuận lợi.

Dự kiến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức hội nghị phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào tuần sau tại tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, đại diện các tỉnh, thành có các khu nông nghiệp công nghệ cao sẽ chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo Ngọc Hùng - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo