Thứ năm, 24/9/2020 | 19:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 3/8/2018, 15:24 (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Nếu bị EC giơ "thẻ đỏ", thủy sản Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ sáu, 3/8/2018, 15:24 (GMT+7)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc EC cảnh báo “thẻ vàng” là nguy cơ đối với việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Liên minh châu Âu và các thị trường khác, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của người dân.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định việc nhanh chóng có biện pháp để EC gỡ cảnh báo “thẻ vàng” thủy sản là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cấp thiết mà Chính phủ yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai trong thời gian tới.

"Nếu không có giải pháp khắc phục hiệu quả, ngành thủy sản Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi EC nâng mức từ "thẻ vàng" lên "thẻ đỏ". Khi đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, đến đời sống ngư dân và hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng cho rằng trước mắt cần triển khai có hiệu quả các khuyến nghị để EC gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, đồng thời hướng tới mục tiêu lâu dài là chấn chỉnh hoạt động khai thác hải sản để phát triển bền vững, trong đó có yêu cầu tuân thủ nghiêm túc các quy định về khai thác hải sản của quốc tế.

"Phải xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu của bộ, ngành, địa phương mình, không để EC áp dụng “thẻ đỏ”, sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, đồng thời coi đây là cơ hội để sắp xếp, chấn chỉnh lại hoạt động khai thác hải sản, phù hợp, đáp ứng yêu cầu của quốc tế; đồng thời tái cấu trúc ngành thủy sản nói chung. Trong đó, không chỉ tập trung vào khai thác, mà phải cơ cấu giữa đánh bắt và nuôi trồng hợp lý, mục tiêu đảm bảo thu nhập, mức sống của người dân nâng cao và ổn định hơn", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trước đó vào ngày 23/10/2017, EC phát cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam bởi Việt Nam chưa kiểm soát được hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; công tác quản lý nghề cá Việt Nam chưa tương đồng với quản lý nghề cá khu vực và thế giới đặc biệt chưa đáp ứng được các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hải sản khai thác của EC.

Sau đó, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Luật Thuỷ sản năm 2017 (ngày 21/11/2017), bảo đảm tương thích với các quy định của khu vực, quốc tế và các khuyến nghị của EC.

Tuy nhiên, theo kết quả thanh tra thực địa của EC, hiện trạng chống khai thác IUU của Việt Nam chưa được cải thiện triệt để, chưa đáp ứng các tiêu chuẩn của EC đưa ra.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết tháng 1/2019, EC sẽ quay lại một lần nữa để xem xét các điều kiện tuân thủ về nguồn gốc hải sản khai thác ở nước ta có đảm bảo các yêu cầu mà EC đưa ra hay không.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo