Thứ tư, 1/2/2023 | 00:23 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 23/5/2021, 14:47 (GMT+7)

Ớt ế ẩm, nông dân 'cay mắt'

Theo Tiền Phong Chủ nhật, 23/5/2021, 14:47 (GMT+7)
17-5-ot-bo-ban-1-3117-1-6893-1621755900.

Các hộ nông dân ở thôn Bồ Bản (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang lo lắng ớt được mùa nhưng không được thu mua.

Nửa tháng nay, bà Phạm Thị Bốn (thôn Bồ Bản, xã Hòa Phong) “nóng ruột” với 1 sào rưỡi ớt xanh đang vào vụ. Năm nay, cả vùng trồng ớt Bồ Bản được mùa, thế nhưng, các hộ nông dân lại “méo mặt” vì không thấy bóng thương lái thu mua.

“Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đúng vào vụ ớt khiến chúng tôi điêu đứng. Dịch bệnh khiến nhiều quán ăn, nhà hàng đóng cửa, các chợ cũng ế ẩm. Mọi năm, thời điểm này, thương lái từ các chợ đầu mối, chợ lớn tấp nập về đây thu mua ớt, nhưng năm nay không thấy ai”, bà Bốn ngậm ngùi.

Không chỉ riêng bà Bốn, gần 30 hộ trồng ớt ở thôn Bồ Bản cũng đứng ngồi không yên khi ớt chín từng ngày mà đầu ra lại không có. Lo mất trắng, mấy ngày đầu, bà Trương Thị Tuyết cũng cất công thu hoạch ớt rồi mang xuống chợ Cồn, chợ Đống Đa... để bán. “Tui chỉ muốn vớt vát được chút nào hay chút đó, nhưng đi mấy hôm, cũng chỉ bán được đôi ba chục kí ớt. Giờ điện thoại thương lái còn không cầm máy”, bà Tuyết thở dài.

Theo ông Đinh Tiện, Tổ trưởng Tổ hợp tác mô hình ớt Bồ Bản, vùng ớt này được quy hoạch từ năm 2014 với diện tích khoảng 1,3 ha. Ớt Bồ Bản thu hoạch từ tháng tư đến tháng 9 âm lịch, lúc được giá có thể bán được 15.000 đến 20.000 đồng/kg.

Những ngày qua, Hội Nông dân xã Hòa Phong phối hợp với Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng hỗ trợ người dân “giải cứu” ớt. Trước mắt, 1,5 tấn ớt ùn ứ từ đầu mùa dịch đã được Hội Nông dân các quận, các phường cùng một số đơn vị mua hỗ trợ.

“Hiện, trung bình mỗi ngày, các hộ ở vùng trồng ớt Bồ Bản thu hoạch khoảng 300 kg ớt. Giống ớt này cũng phải thu hoạch thường xuyên nếu để trái chín rộ, cây sẽ héo rũ và chết. Điều chúng tôi lo nhất là nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài, số ớt sắp thu hoạch không biết sẽ giải quyết như thế nào”, ông Bùi Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phong, nói

Theo ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang, hiện, Bưu điện thành phố Đà Nẵng đã liên hệ với Hội để hỗ trợ tiêu thụ ớt xanh Bồ Bản ùn ứ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19 thông qua sàn thương mại điện tử của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (PostMart.vn).

“Qua các kênh của Hội Nông dân, chúng tôi đã hỗ trợ người dân tiêu thụ số ớt bị ùn ứ. Nhưng về lâu dài, đó vẫn chỉ là giải pháp tạm thời bởi sản lượng ớt thu hoạch mỗi ngày là rất lớn. May mắn là Bưu điện thành phố đã hỗ trợ đưa ớt Bồ Bản lên “sàn”, đồng thời, hỗ trợ toàn bộ cước phí vận chuyển cho nông dân Bồ Bản để tạo đầu ra ổn định trong thời gian tới”, ông Vân nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo