Chủ nhật, 20/10/2019 | 23:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 7/1/2015, 19:05 (GMT+7)

​Nông nghiệp châu Á đấu Âu - Mỹ

Đặng Phương Mai Thứ tư, 7/1/2015, 19:05 (GMT+7)
Hơn một thế kỷ qua, thị trường lương thực toàn cầu nằm trong vòng “cương tỏa” của bốn đại gia lâu đời của Mỹ và châu Âu thường được gọi là nhóm ABCD gồm Archer Daniels Midland (ADM), Bunge, Cargill và Louis Dreyfus Commodities.

Nhưng nay châu Á đã và đang giành lại thị phần với nhóm NOW, tên gọi tắt của ba doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore và Hong Kong là Noble, Olam và Wilmar.

Tờ Financial Times dẫn nguồn thống kê của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Dealogic, năm 2014, tổng giá trị hợp đồng đã ký của nhóm NOW là 4,5 tỉ USD, tăng đáng kể so với mức 411 triệu USD năm ngoái.

Hồi đầu năm 2014, Wilmar, tập đoàn của doanh nghiệp người Malaysia có trụ sở tại Singapore, cũng đã thâu tóm một phần cơ sở sản xuất trị giá 1,14 tỉ USD của Goodman Fielder, tập đoàn sản xuất kinh doanh thực phẩm hàng đầu Úc.

Chuyên gia Rohit Chatterji, phụ trách lĩnh vực sát nhập và thâu tóm của các công ty ở khu vực châu Á tại Hãng JPMorgan, nhận định: “Các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa châu Á đang hướng tới những thị phần thực phẩm và nông sản có tiềm năng khuếch trương tại những khu vực mà khách hàng truyền thống đang quay lưng với các doanh nghiệp chủ chốt của họ”.

Cả ba ông lớn Olam, Wilmar và Noble đều đang tập trung chiến lược kinh doanh vào các thị trường có nhu cầu lương thực lớn tại châu Á, nhất là Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Đây là nguyên nhân thúc đẩy Noble bán tới 51% cổ phần của Noble Agri cho Tập đoàn thực phẩm Cofco (Trung Quốc).

Thương vụ trị giá 1,5 tỉ USD này là giao dịch thương mại lớn thứ hai về thực phẩm tại nước ngoài của Trung Quốc được ký kết năm qua. Theo đó, thông qua Noble Agri, Tập đoàn Noble sẽ trực tiếp đưa hàng hóa nông sản và thực phẩm vào Trung Quốc mà không phải qua các nguồn trung gian như trước.

Còn với Tập đoàn Olam, tổng giám đốc Sunny Verghese cho biết doanh nghiệp của ông không tập trung vào lúa gạo và đậu nành mà đi vào các dòng sản phẩm nhỏ hơn như hạt điều. Olam hiện có chi nhánh tại 19 quốc gia.

Cũng như Olam kinh doanh thêm bột cacao bên cạnh các sản phẩm chính là cà phê, các loại hạt, tương cà chua và các sản phẩm bơ sữa, Wilmar cũng thêm vào đường khi vẫn giữ vị thế hàng đầu thế giới về dầu cọ.

Năm 2010, Tập đoàn Wilmar đã thâu tóm Công ty Sucrogen của Úc và đang ngày càng khuếch trương trong sản xuất và kinh doanh đường. Tháng 2 năm nay, Wilmar đã tiến vào thị trường Ấn Độ - quốc gia có hạng thế giới về sản xuất đường - với một lượng cổ phần khiêm tốn của Công ty Shree Renuka.

Theo D Kim Thoa - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo