Thứ năm, 17/10/2019 | 12:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 31/12/2014, 10:32 (GMT+7)

Nông nghiệp 2015 với "giấc mơ" hút ngoại

Đặng Phương Mai Thứ tư, 31/12/2014, 10:32 (GMT+7)

Do vậy, năm 2015 tới sẽ là năm chuyển mình và nâng chất ngành bằng những bước đi đột phá, tái cơ cấu ngành, hàng và cây con, vật nuôi để làm động lực cho thu hút đầu tư nước ngoài.

Thành tích đáng nể nhất của nông nghiệp năm 2014 phải kể tới xuất khẩu (XK) nông sản cả năm ước đạt trên 31 tỷ USD, là đóng góp quan trọng góp phần giảm nhập siêu cho nền kinh tế, ổn định chính trị, đời sống nông dân nhiều nơi đang có bước thay đổi rất tích cực.

K tích… xuất khẩu

Theo Báo cáo tổng kết năm 2014 và triển khai hoạt động năm 2015, Bộ NN&PTNT cho biết giá trị sản xuất toàn ngành (theo giá so sánh 2010) tăng 3,6%, tốc độ tăng GDP ngành đạt 3,3%, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra là (3,27%) và cao hơn nhiều so với năm 2013 (tương ứng là 3,0% và 2,64%).

Tổng thể năm 2014 là năm ngành nông nghiệp được mùa, được giá. Như vậy, với tỷ trọng khoảng 18% trong GDP, riêng ngành nông nghiệp năm nay sẽ đóng góp gần 1/3 tổng số phần trăm tăng thêm GDP của nền kinh tế nước ta trong năm nay.

XK có lẽ là con số đáng nói về ngành nông nghiệp năm nay, khi tổng KNXK nông sản cả nước ước đạt 30,86 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2013.

Nhiều mặt hàng có KNXK tăng mạnh: cà phê tăng 32,2%, hạt điều tăng 21,1%, hồ tiêu tăng 34,1%, rau quả tăng 34,9%, thủy sản tăng 18%, lâm sản và đồ gỗ tăng 12,7%, gạo tăng 5,3% (không kể tiểu ngạch).

Dự kiến, Bộ NN&PTNT đưa mục tiêu XK toàn ngành năm 2015 sẽ đạt khoảng 32 tỷ USD, tăng gần 2 tỷ USD so với thành tích năm 2014 (30,8 tỷ USD).

Cùng với đó, ngành nông nghiệp đã có đóng góp 10 mặt hàng XK đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD (trong đó có gạo, cà phê, cao su, điều, tiêu, sắn, rau quả, tôm, cá tra, lâm sản). Đây là những mặt hàng thế mạnh và được xác định là mũi nhọn XK chủ lực của Việt Nam năm 2015 và những năm tiếp theo.

Đặc biệt, đây cũng là năm mà tình hình sản xuất cây ăn quả mang lại kết quả khá bất ngờ, nhiều loại hoa quả tiêu thụ tốt cả nội địa lẫn XK. Cuối năm 2014, lô nhãn đầu tiên đã được XK đi Mỹ, và hiện đã đàm phán mở cửa xong cho quả vải thiều XK trong năm 2015.

Theo số liệu sơ bộ, XK hoa quả năm 2014 của nước ta tăng tới trên 40% so với năm 2013, đạt mốc 1,5 tỷ USD, vượt xa so với kỳ vọng. Đây là điều bất ngờ khi nhiều dự báo phải tới năm 2015, Việt Nam mới chỉ đạt kế hoạch hi vọng XK hoa quả 1 tỷ USD.

Năm 2015 sẽ là năm ngành nông nghiệp có nhiều cơ hội lớn

Thủy sản cũng là lĩnh vực thành công lớn trong năm nay. Sản lượng thủy sản cả năm ước đạt 6,2 triệu tấn, tăng 4,75% so với năm 2013. Trong đó, riêng nuôi trồng đạt trên 3,6 triệu tấn, tăng gần 13%. Chỉ tính riêng sản xuất tôm, năm qua, ước tăng tới 110.000 tấn, đóng góp cho giá trị toàn ngành nông nghiệp tới trên 16.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định: "Những kết quả có được là nhờ thực hiện tốt tái cơ cấu những giống vật nuôi, cây con và thực hiện chính sách nông thôn mới. Năm 2014, chúng ta cơ bản đã chấm dứt được tình trạng kinh niên các năm là: "được mùa mất giá, xoay chuyển thành được mùa, được giá".

Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng đưa ra dự báo, năm 2015 nền kinh tế nói chung, XK lĩnh vực nông lâm thủy sản nói riêng sẽ có nhiều thuận lợi từ các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương của Việt Nam với nhiều đối tác, khu vực và lãnh thổ.

Các thỏa thuận thương mại song phương có thể kể đến như Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU (dự kiến ký kết đầu năm 2015), FTA Việt Nam - Hàn Quốc đã hoàn tất và dự định được ký kết vào quý I/2015; Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) của 12 cường quốc trên thế giới mà Việt Nam tham dự với tư cách là thành viên sẽ được thảo luận và ký kết trong năm 2015.

Tuy nhiên, cũng như trong năm 2014, hai mặt hàng là cao su và cá tra có khó khăn, vì vậy, năm 2015 sẽ tiếp tục có khó khăn hơn nữa. Chính vì thế, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết Bộ sẽ có chính sách hỗ trợ người dân về kỹ thuật trồng để tiết giảm chi phí sản xuất và duy trì vườn cây vượt qua thời gian khó khăn. Đồng thời đẩy mạnh chế biến sâu (chế biến thành phẩm) ở trong nước để tiêu thụ mủ cao su của nông dân, giảm khó khăn cho người dân.

Đối với cá tra, tiếp tục thực hiện Nghị định 36/NĐ-CP của Chính phủ về chế biến sản xuất cá tra cũng như tiêu thụ trong nước để tháo gỡ khó khăn cho người nuôi.

Hút vốn ngoại

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích XK vượt trội, khả năng thu hút vốn FDI vào các dự án nông nghiệp lại khá èo uột. Vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) và phát triển DN đang có nhiều điểm nghẽn, khiến vốn đầu tư cho nông nghiệp giảm sút, hiệu quả đầu tư giảm.

Chất lượng của các dự án FDI vào lĩnh vực nông nghiệp chưa cao, phần lớn là các dự án quy mô nhỏ. Nếu như quy mô vốn đầu tư bình quân một dự án FDI vào khoảng 14,7 triệu USD thì một dự án FDI nông nghiệp chỉ đạt 6,6 triệu USD.

Thêm vào đó, phân bổ vốn FDI trong nông nghiệp cũng không đồng đều. Các dự án FDI tập trung chủ yếu ở các dự án thu hồi vốn nhanh như chăn nuôi, chế biến thức ăn chăn nuôi, trồng rừng, chế biến gỗ và lâm sản, thủy sản.

Trồng rừng và chế biến gỗ chiếm khoảng 78% tổng vốn FDI vào nông nghiệp; trong khi các ngành chế biến nông sản, thủy sản còn rất khiêm tốn.

Ngoài ra, các dự án FDI trong lĩnh vực nông nghiệp cũng chủ yếu đến từ các nhà đầu tư của khu vực châu Á có nền công nghệ chưa thực sự phát triển cao như Thái Lan, Đài Loan, Indonesia… các nước phát triển cao như Mỹ, Nhật Bản, EU… còn ít.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do Việt Nam chưa có chiến lược, định hướng rõ ràng, phù hợp để thu hút FDI. Danh mục dự án gọi vốn chưa bao quát hết nhu cầu, thông tin về dự án còn sơ lược, thiếu chính xác.

Chính vì vậy, năm 2015 sẽ là năm Bộ thực hiện những bước đi đột phá, trong đó nhấn mạnh việc sử dụng tái cơ cấu ngành, hàng và cây con, vật nuôi để làm động lực thu hút đầu tư nước ngoài.

Nghị định 210, cũng như nhiều chính sách khác đã được Quốc hội thông qua gần đây về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được kỳ vọng sẽ cải thiện được tình trạng vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp.

"Năm 2015 sẽ là năm chúng tôi chú trọng thực hiện cải cách nhằm thu hút FDI hơn nữa. Các chính sách đó là giảm thuế thu nhập DN, hỗ trợ liên kết chuỗi: sản xuất - chế biến, DN - Nhà nước và nhà nông, cải thiện chính sách quản lý và tăng cường hợp tác mở rộng thị trường…", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, Ts. Ðặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn, cũng cho biết vốn trên thế giới đang ứ thừa, đây là cơ hội vàng để Việt Nam thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Hiện, các tập đoàn lớn đã và đang rất quan tâm đến nông nghiệp Việt Nam, bởi họ thấy được tiềm năng trong phát triển nông nghiệp của nước ta.

"Nông nghiệp của chúng ta không được đầu tư mạnh nhưng nhiều sản phẩm của nông nghiệp vẫn vươn lên đứng hàng đầu thế giới về XK. Ðây là lý do các tập đoàn quốc tế muốn đầu tư vào Việt Nam. Nếu chúng ta thay đổi chính sách đầu tư, khuyến khích và thúc đẩy đầu tư nhiều hơn nữa thì chắc chắn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến với nông nghiệp Việt Nam", ông Sơn nói.

Như vậy, năm 2015 sẽ là năm ngành nông nghiệp có nhiều cơ hội lớn để chứng minh lợi thế của mình nhưng cũng là năm mà ngành cần nhiệt thành thực hiện các yêu cầu của hội nhập, trong đó đặc biệt là vấn đề nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thương hiệu và khả năng tiếp cận thị trường.

Theo Lê Thúy - Thời báo kinh doanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo