Thứ ba, 28/9/2021 | 04:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 8/9/2021, 14:29 (GMT+7)

Nhu cầu tăng vọt, shipper giao hàng nghìn đơn mỗi ngày

Theo Vnexpress Thứ tư, 8/9/2021, 14:29 (GMT+7)

Đại diện Loship cho biết, trong buổi sáng đầu tiên hoạt động trở lại (ngày 6/9), ứng dụng có hơn 1.300 đơn đặt hàng, trong đó đơn giao đồ ăn chiếm 58%, tiếp theo là đi chợ và giao hàng.

Tương tự, ShopeeFood cũng ghi nhận nhu cầu cao về việc vận chuyển lương thực, hàng thiết yếu của người dùng. Đội ngũ shipper của hãng này đã thực hiện giao thành công cho hàng nghìn đơn mỗi ngày với ba dịch vụ chính gồm giao đồ ăn, đi chợ hộ và giao hàng hóa.

Tuy nhiên, theo đại diện Loship, tỷ lệ hoàn thành đơn hàng còn khá thấp. Nguyên nhân là đa số cửa hàng chưa mở lại, lượng shipper được phép hoạt động còn hạn chế so với lượng đơn hàng tăng đột biến từ phía khách hàng và Đà Nẵng vẫn còn nhiều khu vực hoạt động giới hạn.

sp1-1631086026-6519-1631086123.jpg

Một shipper đồ ăn chạy xe qua khu vực cách ly ở Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Từ sáng 5/9, Đà Nẵng nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch tại vùng xanh và vùng vàng sau 20 ngày phong tỏa. Trong đó, UBND thành phố cấp phép cho khoảng 1.000 shipper của bốn đơn vị vận chuyển hoạt động tại hai vùng này trong khung giờ 6-20h. Các ứng dụng AhaMove, Grab, ShopeeFood và Loship đã lần lượt kích hoạt lại các dịch vụ giao hàng, giao đồ ăn, đi chợ, mua thuốc tại Đà Nẵng.

Để có thể hoạt động, các shipper phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, thực hiện xét nghiệm định kỳ ba ngày một lần bằng phương pháp PT-PCR. Nhằm đảm bảo phòng dịch, tài xế khi hoạt động còn phải mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, mang khẩu trang đạt chuẩn, kính chống giọt bắn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn theo quy định. Ngoài ra, shipper cần có thẻ nhận diện tham gia giao thông do Công an thành phố cấp, kèm theo các giấy tờ tùy thân và các giấy tờ chứng nhận đã tiêm vaccine, xét nghiệm.

Đại diện Loship cho biết, xét theo số liệu thống kê, trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhu cầu đặt hàng, vận chuyển hàng của người dân ở mức rất cao. Do đó, việc lưu thông hàng hóa thiết yếu là cấp bách để đảm bảo nhu cầu thường nhật của họ, tránh tình trạng khan hiếm hàng hóa dẫn đến giá cả tăng đột biến.

"Đà Nẵng cho phép chúng tôi và các đơn vị giao vận hoạt động trở lại sẽ giúp giải quyết bài toán đảm bảo lưu thông hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi cung ứng", đại diện này nhấn mạnh.

Đơn vị này cũng cho rằng, các quy định quản lý shipper hoạt động được đưa ra đã chặt chẽ. Tuân thủ theo các quy định trên, shipper sẽ trở thành lực lượng vận chuyển hàng hóa an toàn và tối ưu, do các tài xế vốn thông thạo mạng lưới giao thông sẽ giúp giao hàng đến từng hộ dân nhanh hơn và hiệu quả hơn, bên cạnh đội ngũ đi chợ hộ của chính quyền địa phương.

sp2-1631086088-4178-1631086123.jpg

Các shipper tại Đà Nẵng được xét nghiệm Covid-19 vào sáng 1/9. Ảnh: Loship

Để shipper hoạt động thuận lợi, các hãng cũng đưa nhiều biện pháp hỗ trợ và khuyến khích. Loship lo phần chi phí trang bị đồ bảo hộ y tế và kính chống giọt bắn. Đồng thời, hãng này quyết định tăng gấp đôi thu nhập tối thiểu của shipper trên mỗi đơn hàng.

ShopeeFood cũng đưa ra chính sách thưởng cho các shipper thực hiện từ 15 đơn trở lên mỗi ngày. Thời gian tới, hãng sẽ tiếp tục lập danh sách các shipper tham gia tiêm chủng. Bên cạnh đó, tài xế cũng được hỗ trợ khoản phạt vi phạm hành chính khi đang giao hàng đúng quy định ở mức tối đa hai triệu đồng mỗi trường hợp.

Liên quan hoạt động của shipper, trước đó, chính quyền Đà Nẵng ra quyết định cấm lực lượng này hoạt động từ trưa 22/7 để ngăn ngừa đà lây lan của dịch bệnh. Một tháng sau, UBND thành phố cho phép gần 800 shipper phục vụ giao hàng siêu thị và trung tâm thương mại hoạt động trở lại.

Đến sáng 5/9, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng và cấp phép cho khoảng 1.000 shipper của bốn đơn vị vận chuyển hoạt động tại vùng xanh và vùng vàng trong khung giờ 6-20h. Các ứng dụng AhaMove, Grab, ShopeeFood và Loship đã lần lượt kích hoạt lại các dịch vụ giao hàng, giao đồ ăn, đi chợ, mua thuốc tại Đà Nẵng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo