Thứ hai, 23/9/2019 | 17:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 31/12/2010, 06:16 (GMT+7)

Nhìn lại ‘cơn biến loạn’ của thị trường vàng năm 2010

Thứ sáu, 31/12/2010, 06:16 (GMT+7)


Biểu đồ giá vàng SJC năm 2010. Nguồn: SJC

Từ đầu năm cho đến hết tháng 4/2010, giá vàng trong nước gần như đi ngang quanh trục 26,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, với sự tiếp sức của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước bắt đầu bứt phá và bật cao từ đầu tháng 5. Mặt bằng giá mới trên 28 triệu đồng/lượng được duy trì cho tới giữa tháng 8. Tiếp đó, giá vàng lần lượt chinh phục các mốc 29 triệu đồng/lượng, 30 triệu đồng/lượng rồi 31 triệu đồng/lượng trong tháng 9.

Trong tháng 10 và 11, được sự hỗ trợ từ cả giá vàng quốc tế, giá USD thị trường tự do, giá vàng trong nước nhanh chóng nhảy qua các ngưỡng từ 32 tới 38 triệu đồng/lượng. Sau đó, với các biện pháp can thiệp mạnh tay của cơ quan chức năng, giá vàng nhanh chóng sụt giảm và tương đối bình ổn dưới ngưỡng 36 triệu đồng/lượng trong tháng 12 này.

Ngày đáng nhớ nhất của thị trường vàng trong nước năm nay là ngày 9/11. Tương tự như trận sốt vàng xảy ra vào ngày 11/11/2009, giá vàng vào ngày này đội thêm vài triệu đồng/lượng chỉ trong một buổi sáng, lập kỷ lục mọi thời đại ở mức 38,5 triệu đồng/lượng.  Do tác động của yếu tố tâm lý, sau một thời gian “cố thủ”, thậm chí là tranh thủ giá vàng tăng để bán ra, người dân đã đổ xô đi mua vàng trong sáng 9/11, bất chấp những kinh nghiệm thua lỗ “thương đau” của năm trước.

Như lý giải của giới kinh doanh vàng, các chuyên gia và cơ quan chức năng, có nhiều yếu tố đẩy giá vàng trong nước tăng 35% trong năm nay. Bên cạnh yếu tố vàng thế giới tăng giá, giá vàng trong nước năm 2010 còn được đẩy lên bởi những yếu tố dưới đây:

Thứ nhất là tỷ giá USD thị trường tự do tăng mạnh. Ở thời điểm cuối năm ngoái, USD giao dịch trên thị trường tự do giao dịch ở mức trên 19.200 đồng, đến nay đã vượt ngưỡng 21.000 đồng, tăng trên 9%. Hiện tại, giá USD tự do đang cao hơn giá USD chính thức tại các ngân hàng thương mại trên 1.500 đồng mỗi USD. Trong tháng 11, giá USD tự do đã có thời điểm lập đỉnh ở mức gần 21.600 đồng.

Thứ hai là chênh lệch cung-cầu vàng trong nước. Theo số liệu do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cung cấp cách đây ít lâu, trong 9 tháng đầu năm 2010, Việt Nam chỉ nhập về 6,86 tấn vàng, nhưng xuất khẩu tới 72,87 tấn kim loại quý này. Như vậy, lượng vàng xuất siêu khỏi Việt Nam trong 3 quý đầu năm là 66,01 tấn.

Khi lý giải về hiện tượng giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, đỉnh điểm là chênh 2 triệu đồng/lượng vào ngày 9/11, giới kinh doanh vàng luôn đưa ra lý do là lực mua mạnh, lực bán yếu, doanh nghiệp không tìm được đủ nguồn hàng cân đối vì không được cấp phép nhập khẩu, không còn được kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài. Đặc biệt, sau khi Thông tư 22 siết hoạt động huy động và cho vay vốn bằng vàng của các ngân hàng thương mại được ban hành, các doanh nghiệp kim hoàn cũng “than thở” là không còn được vay hay mua vàng từ ngân hàng như trước.

Thứ ba là yếu tố tâm lý và không loại trừ yếu tố đầu cơ. Lo ngại tình trạng tăng liên tục của giá vàng quốc tế và giá USD tự do trong nước, người dân đã đẩy mạnh mua vàng trong các tháng 10 và 11. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng, chính điều này đã tạo điều kiện cho hoạt động đầu cơ vàng, và không loại trừ việc đầu cơ đã đẩy giá vàng tăng chóng mặt.

Chênh lệch lớn thường xuyên xuất hiện giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế cũng là một đặc điểm đáng chú ý của thị trường vàng năm 2010.

Khi thị trường vàng trong nước nghiêng về hoạt động bán ra và các doanh nghiệp gom mua vàng để xuất khẩu trong thời gian từ tháng 6-9, giá vàng trong nước có lúc thấp hơn giá thế giới quy đổi tới 1 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khi người dân mua vàng nhiều trong các tháng 10-11, giá vàng trong nước có khi cao hơn giá thế giới quy đổi hàng triệu đồng mỗi lượng. Ở thời điểm cuối năm này, giá vàng trong nước cũng cao hơn thế giới nửa triệu đồng mỗi lượng.

Trong năm nay, các cơ quan chức năng tiếp tục có những biện pháp mạnh để đưa thị trường vàng vào vòng kiểm soát. Ngoài Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính còn ra quyết định giảm thuế nhập khẩu vàng từ 1% về 0%, tăng thuế xuất khẩu vàng từ 0% lên 10% kể từ tháng 1/2011… Trước đó, trong năm 2009, cơ quan chức năng đã đóng cửa các sàn giao dịch vàng và chấm dứt hoạt động giao dịch vàng tài khoản ở nước ngoài.

Biểu đồ giá vàng thế giới năm 2010

Trên thị trường quốc tế, năm 2010 đã là năm tăng giá thứ 10 liên tục của vàng. Giới đầu tư đổ xô vào thị trường kim loại quý này để tìm kiếm sự bảo đảm giá trị tài sản trước cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu, nỗi lo mất giá của tiền giấy, tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp tại Mỹ và lạm phát có chiều hướng gia tăng mạnh tại các nền kinh tế phát triển.

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, đặc biệt là các ngân hàng trung ương tại châu Á, đã đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong năm nay. Trong đó phải kể tới đợt mua 200 tấn vàng từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ. Trong khi đó, sau 1 thập kỷ ròng liên tục bán vàng ra, các ngân hàng trung ương ở khu vực châu Âu trong năm nay đã cắt giảm mạnh hoạt động này.

Trung Quốc tiếp tục tranh giành quyết liệt với Ấn Độ ngôi vị quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Trong 10 tháng đầu năm nay, nước này nhập khẩu hơn 209 tấn vàng, tăng gần 5 lần so với mức 45 tấn của cả năm ngoái

Đáng chú ý, trong các quý 2 và 4 của năm nay, giá vàng thế giới thường xuyên lập và phá kỷ lục. Thậm chí, vàng còn tăng giá khi USD tăng giá so với Euro do tác động từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Kỷ lục của giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã được thiết lập vào ngày 7/12, khi giá kim loại này chạm 1.432,5 USD/oz. So với đầu năm, giá vàng hiện đã tăng xấp xỉ 26%.

Hoàng Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo