Chủ nhật, 1/8/2021 | 05:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 7/4/2019, 07:43 (GMT+7)

Nhiều tín hiệu tích cực cho nông sản Việt

Nguyễn Thị Kim Dung Chủ nhật, 7/4/2019, 07:43 (GMT+7)

Trong phiên họp báo thường kỳ quý I của Bộ Nông nghiệp, ông Lê Văn Thành, Chánh văn phòng Bộ cho biết, tốc độ tăng giá trị sản xuất của toàn ngành quý I ước đạt 2,69% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nông nghiệp tăng 1,93%, lâm nghiệp tăng 4,32% và thủy sản tăng 5,24%.

Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn thì cho rằng với nhiều tín hiệu tích cực ở một số mặt hàng chủ lực, ngành nông nghiệp quyết tâm năm 2019 đạt tăng trưởng 3%.

Vềxuất khẩu gạo, theo ông Lê Thanh Hòa, Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Cục Bảo vệ thực vật vừa có báo cáo đánh giá năng lực của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo gửi cho Hải quan Trung Quốc. Ông Hòa kỳ vọng sau khi Hải quan Trung Quốc thông qua các doanh nghiệp, tình hình xuất khẩu gạo sang thị trường này sẽ tăng trưởng và ổn định trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ đàm phán hạn ngạch xuất khẩu gạo vào Hàn Quốc. Indonesia cũng vừa công bố lượng gạo dự trữ sẽ hết tháng 6, nên thị trường này được cho là sẽ tăng nhập khẩu gạo trong quý III và IV. Trong khi đó, thị trường Philippines bắt đầu mở các vòng đàm phán nhập khẩu gạo.

“Với những tín hiệu như vậy, hy vọng việc xuất khẩu gạo sẽ khởi sắc tốt hơn”, ông Lê Thanh Hòa nhận định.

Với nhiều tín hiệu tích cực ở một số mặt hàng chủ lực, ngành nông nghiệp quyết tâm năm 2019 đạt tăng trưởng 3%.Ảnh: VOV.

Về rau quả, Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn nhất của Việt Nam, có một số thay đổi về chính sách nhập khẩu. Tuy nhiên, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp mã số vùng trồng, hỗ trợ các nhà đóng gói, cơ bản đáp ứng được các quy định.

Hiện Trung Quốc cũng cập nhật 170 doanh nghiệp được phép xuất khẩu sắn. Xuất khẩu sắn và các sản phẩm sắn kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Mặt khác, lĩnh vực rau hoa quả cũng có nhiều dư địa tạo đột phá trong tăng trưởng xuất khẩu, nhất là khi một loạt các nhà máy chế biến lớn, hiện đại đi vào hoạt động. Đây được bộ Nông nghiệp đánh giá là lĩnh vực có tiềm năng để tăng trưởng, góp phần bù đắp phần cho lĩnh vực chăn nuôi đang bị ảnh hưởng do dịch tả lợn châu Phi.

Về dịch tả lợn châu Phi, đến thời điểm hiện tại, đã có 3 ổ dịch (xã Đức Hợp, huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên; phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội và xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã qua hơn 30 ngày chưa phát sinh dịch mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch. Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, việc công bố hết dịch sẽ tạo điều kiện cho người dân có thể vận chuyển lợn đi nơi khác tiêu thụ, thúc đẩy giao thương, đồng thời có thể tái đàn theo quy định.

Theo thống kê của Vụ Thị trường trong nước, giá mặt hàng thịt lợn đang có xu hướng “ấm” lên. Theo đó, giá thịt lợn đã tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg và tăng nhiều nhất là khu vực phía nam.

“Ngoại trừ 3 tỉnh Bắc Trung Bộ là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chưa tăng, còn lại các địa phương khác giá thịt lợn có xu hướng tăng lên. Chúng tôi dự đoán trong thời gian tới dịch bệnh được kiểm soát thì giá thịt lợn sẽ còn tốt hơn nữa và tạo điều kiện cho người chăn nuôi”, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho hay.

Về lâm nghiệp, với các hiệp định đã ký kết, đặc biệt là Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và EU, các sản phẩm gỗ từ Việt Nam sẽ có cơ hội lớn để thâm nhập vào thị trường EU và thế giới, Bộ Nông nghiệp đánh giá. Theo dự báo của Bộ, với đà tăng trưởng xuất khẩu như hiện nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2019 có thể đạt 11 tỷ USD.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo