Thứ tư, 31/5/2023 | 00:56 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 2/9/2021, 14:00 (GMT+7)

Nhiệt điện thiếu than trầm trọng, Ấn Độ thúc giục doanh nghiệp tăng nhập khẩu

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ năm, 2/9/2021, 14:00 (GMT+7)

Ấn Độ thúc giục các doanh nghiệp điện nhập khẩu than do nhu cầu điện than tăng mạnh khi chính phủ nới lỏng các biện pháp liên quan tới dịch Covid-19 và một số nhà máy điện sắp cạn kiệt nguyên liệu này.

Ấn Độ là nước nhập khẩu than lớn thứ 2 thế giới dù là nước có trữ lượng lớn thứ 4 thế giới. Điện than chiếm hơn 70% tổng nhu cầu điện của nước này. Còn sản xuất điện chiếm 3/4 tổng lượng than tiêu thụ của Ấn Độ.

“Các nhà máy nhiệt điện than nên tìm cách tăng cường nhập khẩu than để khắc phục cuộc khủng hoảng thiếu hụt nguồn cung hiện nay”, Reuters dẫn thông báo của Bộ Điện lực liên bang Ấn Độ cho hay.

than-5224-1630557738.jpg

Nhiệt điện Ấn Độ thiếu than trầm trọng. Ảnh: Reuters

Tổng sản lượng điện tăng 16,1% trong tháng 8, trong đó sản lượng điện than tăng 23,7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo phân tích của Reuters dựa trên số liệu thu thập từ cơ quan quản lý lưới điện liên bang POSOCO.

Số liệu từ Cơ quan Điện lực Ấn Độ cho thấy hơn một nửa trong tổng 135 nhà máy nhiệt điện than chỉ còn lượng than đủ cho chưa đầy một tuần, trong đó, 50 nhà máy chỉ còn đủ nguồn cung cho chưa tới 3 ngày và 6 nhà máy đã dùng hết.

Tình trạng này xảy ra trong bối cảnh chính phủ Ấn Độ đang tìm cách giảm nhập khẩu nguyên liệu này. Ấn Độ hiện chủ yếu nhập khẩu than từ Indonesia, Australia và Nam Phi.

Chính phủ yêu cầu Tổng công ty Than Ấn Độ, nơi cung cấp hơn 80% than cho cả nước, phải ưu tiên nguồn cung cho các nhà máy nhiệt điện có tồn kho thấp và điều động nhiên liệu từ các mỏ có trữ lượng dồi dào để giải quyết tình trạng thiếu hụt. Nguồn cung than của công ty này đã tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, nhưng lại giảm 3,8% so với tháng trước.

Trong 8 tháng đầu năm nay, sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện than tại Ấn Độ tăng vọt 19,3%, cao hơn mức tăng 14,5% của điện tái tạo, POSOCO cho biết.

Tỷ trọng sản lượng điện từ đốt than trong cùng kỳ tăng lên 72,9%, ngang với mức của năm 2019 và cao hơn mức 69,2% của cùng kỳ năm 2020. Liên quan tới nhu cầu, tổng tiêu thụ điện tại nước này giảm trong nửa đầu năm 2020 do các biện pháp phong tỏa vì dịch Covid-19 nhưng đã tăng mạnh trở lại sau khi chính phủ nới lỏng quy định.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Điện lực Ấn Độ cho hay tốc độ lắp đặt điện tái tạo trong cùng kỳ lại chậm hơn dự kiến trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng hơn 13%.

“Chi phí nhập khẩu than và LNG cao cùng với việc sản lượng điện gió thấp đã dẫn tới tình trạng giá điện tăng”, Sở giao dịch Năng lượng Ấn Độ cho biết.

Nhập khẩu than của các công ty điện tăng 3,4% trong quý II, trong khi nhập khẩu LNG giảm 1/4, còn than cốc dầu mỏ giảm 1/3, theo số liệu của chính phủ. Giá LNG và than cốc dầu mỏ nhập khẩu cao dẫn tới việc các công ty phải tăng nhập than.

Ông Vasudev Pamnani, giám đốc công ty tư vấn Lavi Coal, dự đoán nhập khẩu than của Ấn Độ sẽ trở lại mức trước dịch Covid-19 vào cuối năm nay.

“Việc thiếu đầu tư mới vào các mỏ than cũng như nhiều mỏ trên khắp thế giới phải đóng cửa sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao”.

“Trong vài tháng tới, việc giá than nước ngoài và than cốc dầu mỏ giữ ở mức cao có thể khiến các công ty xi măng quay qua mua than cốc dầu mỏ từ nguồn cung nội địa”, Kirit C Gandhi, chủ tịch công ty xi măng Ấn Độ Shree Cement, nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo